Sò điệp làm món gì ngon ? Tất tần tật các món ăn từ sò điệp mà bạn nên biết

Sò điệp làm món gì ngon liệu bạn có biết. Đây là loại thức ăn rất bổ dưỡng và được sử dụng rất nhiều trên thế giới. Trong bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn về loài sò điệp cũng như tất tần tật các món ăn ngon làm từ sò điệp để bạn có thể thưởng thức mỗi khi đi du lịch biển. Hãy cùng khám phá về loài động vật thú vị này dưới đây nhé.

Sò điệp tiếng Anh là gì ? Đặc điểm sinh học của sò điệp

Sò điệp tiếng Anh là gì ? Sò điệp có giá bao nhiêu ?

Sò điệp tiếng Anh là gì ? Nó được gọi theo tên tiếng Anh là Scallops. Tên khoa học của sò điệp là Mimachlamys nobilis, là lớp động vật nhuyễn thể có 2 mảnh vỏ bao bọc lấy cơ thể chính ở bên trong. Sò điệp hay nhiều người còn gọi nó là sò quạt, điệp quạt bởi vì hình dáng của nó giống như một chiếc quạt vậy.

Thông thường sò điệp ở nước ta khi mua bán có giá dao động từ 120.000 tới 160.000 VNĐ/1Kg. Bộ phận ngon nhất và hay được dùng để làm món ăn nhất đó là cồi sò điệp, chúng có giá cao hơn rất nhiều so với sò điệp thông thường bởi vì đã được loại bỏ vỏ đi rồi. Giá của cồi sò điệp dao động trong khoảng từ 200.000 thậm chí lên tới 600.000 VNĐ/1Kg với hàng cao cấp. Sò điệp làm món gì ngon ? Sò điệp là một món ăn chuẩn nhà hàng vậy nên độ ngon của nó khi ăn là không thể bàn cãi, thế nên giá của nó vì thế cũng khá cao.

Đặc điểm sinh học của sò điệp

Sò điệp là loài sinh sống ở dưới biển, thường sống ở độ sâu biển là 10 mét, đôi khi chúng hay bám vào các vách đá. Sò điệp hay sống tụ tập với nhau, sống định cư ở những nơi có vùng hải lưu chậm rãi. Chúng có kích thước từ 4 tới 7 inch, cá biệt có những loài lên tới 9 inch.

Sò điệp là động vật nhuyễn thể giống như các loại trai, sò huyết, sò lông, tuy nhiên hình dạng mỗi loài lại khác nhau. Vỏ của sò điệp có hình rẻ quạt, phía bên trong là 2 vành đai vỏ bao quanh lấy cồi sò. Cồi sò hay thịt sò là phần quý giá và ngon nhất của sò điệp. Cồi sò có vị rất ngọt, tính thanh mát và không hề có độc tố nào cả.

Sò điệp có thể bơi dưới nước rất tốt bằng cách vỗ 2 bên vỏ của nó để tạo lực đẩy trong nước tiến về phía trước. Chúng khá nhanh nhẹn, ngoài ra chúng có tới 60 mắt nằm xếp thành hàng trên lớp áo của nó. Những mắt này cho phép cảm nhận nhiệt độ, ánh sáng, và cả sự chuyển động xung quanh.

Sò điệp ăn bằng cách lọc lấy thức ăn trong nước biển, khi nước biển đi qua sò điệp, nó sẽ lọc lấy các sinh vật phù du bên trong bằng chất nhầy của nó và đẩy nước biển ra ngoài. Sò điệp sinh sản bằng cách đẻ trứng, tuy nhiên một số loài sò điệp là loài lưỡng tính. Trứng của sò điệp có dạng giống sinh vật phù du, có chân tơ để bám vào các vật xung quanh.

Sò điệp tiếng Anh là gì ? Đặc điểm sinh học của sò điệp

Sò điệp tiếng Anh là gì ? Đặc điểm sinh học của sò điệp

Sò điệp làm món gì ngon ? Tổng hợp các món ăn làm từ sò điệp

Như đã đề cập ở phía trên bài viết, sò điệp là loại thức ăn rất ngon miệng và vô cùng bổ dưỡng. Nó cung cấp lượng protein khá là đáng kể, axit béo an toàn cho cơ thể, Omega 3, vitamin nhóm B, khoáng chất như kali và magie. Chất béo của sò điệp an toàn cho cơ thể và tốt cho hệ tim mạch, nó giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và chứng đột quỵ ở người. Phụ nữ đang có thai không nên ăn sò điệp vì rất dễ ảnh hưởng tới thai nhi. Còn lại bất kỳ ai cũng có thể ăn sò điệp dễ dàng.

Vậy thì sò điệp làm món gì ngon ? Có rất nhiều các món ăn có thể được làm ra bởi sò điệp mà có thể bạn chưa biết. Hãy cùng khám phá các món ăn được làm từ sò điệp sau đây nhé.

Sò điệp nướng phô mai

Sò điệp nướng phô mai là một món ăn khá độc đáo, chưa kể nó có mùi vị rất thơm của phô mai, độ ngon ngọt của cồi sò. Đây là một món ăn mà bất cứ dân nghiện hải sản nào cũng muốn được thưởng thức.

Cách làm sò điệp nướng phô mai như sau:

Nguyên liệu các bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • Sò điệp: Khoảng 1Kg
  • Rau răm: 1 mớ
  • Phô mai: 2 hộp
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Gia vị, muối, hạt tiêu, một ít nước cốt chanh.

Các bạn thực hiện như sau:

  • Sò điệp rửa sạch vỏ, sau đó để cho ráo nước.
  • Các bạn tách lấy phần thịt, rửa sạch bên trong cho khỏi sạn, sau đó ướp phần thịt đó với 1 thìa cafe muối và 1 muỗng rượu trắng.
  • Tiếp theo các bạn bóc vỏ tỏi, băm nhỏ, cho vào nước để loại bỏ chất nhầy rồi vớt tỏi ra để cho ráo nước hoàn toàn.
  • Bạn cho tỏi vào chảo phi lên cho thơm, để lửa nhỏ phi sao cho có màu vàng tươi rực rỡ thì bạn dừng lại.
  • Kế đến, các bạn lấy phần thịt sò điệp đã sơ chế ra, đặt vào vỏ sò điệp được rửa sạch. Sau đó bạn rắc lên trên một ít tỏi đã được phi vàng.
  • Phô mai các bạn thái chỉ cho nhỏ ra, rồi rắc tiếp lên trên sò điệp.
  • Cuối cùng, các bạn chuẩn bị bếp than để nướng, quết một chút dầu ăn lên trên để sò không bị cháy và bị dính khi chín.
  • Nướng sò điệp trên bếp than, nướng đến khi nào sò điệp chuyển sang màu vàng là được. Cuối cùng bạn cho sò điệp lên đĩa và thưởng thức vị thơm ngon của nó nhé. Nhớ thêm chút rau răm và một ít nước cốt chanh để có vị chua dễ ăn. Chúc các bạn ngon miệng với sò điệp nướng phô mai.
sò điệp nướng phô mai

sò điệp nướng phô mai

Sò điệp nướng bơ tỏi

Về bản chất đây là món sò điệp nướng giống như sò điệp nướng phô mai ở trên, chỉ thay phô mai bằng bơ cho không bị béo ngậy quá mức. Còn lại nguyên liệu các bạn cũng chuẩn bị giống như trên, bao gồm:

  • Sò điệp: Khoảng 1Kg
  • Rau cần tây: 1 mớ
  • Bơ: 1 hộp
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị, muối, hạt tiêu, một ít nước cốt chanh.

Các bạn thực hiện như sau:

  • Sò điệp rửa sạch vỏ, sau đó để cho ráo nước.
  • Các bạn tách lấy phần thịt, rửa sạch bên trong cho khỏi sạn, sau đó ướp phần thịt đó với 1 thìa cafe muối.
  • Tiếp theo các bạn bóc vỏ tỏi, băm nhỏ, cho vào nước để loại bỏ chất nhầy rồi vớt tỏi ra để cho ráo nước hoàn toàn.
  • Bạn cho tỏi vào chảo phi lên cho thơm, để lửa nhỏ phi sao cho có màu vàng tươi rực rỡ thì bạn dừng lại. Bạn hãy phi tỏi cùng với bơ để tạo độ thơm.
  • Rồi các bạn trộn cần tây vào xào cùng với bơ tỏi để ăn với sò điệp.
  • Kế đến, các bạn lấy phần thịt sò điệp đã sơ chế ra, đặt vào vỏ sò điệp được rửa sạch. Sau đó chuẩn bị tới công đoạn nướng trên bếp than.
  • Cuối cùng, các bạn chuẩn bị bếp than để nướng, quết một chút dầu ăn lên trên để sò không bị cháy và bị dính khi chín.
  • Nướng sò điệp trên bếp than, nướng đến khi nào sò điệp chuyển sang màu vàng là được. Rồi các bạn cho cần tây, bơ tỏi lên trên. Cuối cùng bạn cho sò điệp lên đĩa và thưởng thức vị thơm ngon của nó nhé. Nhớ thêm chút rau răm và một ít nước cốt chanh để có vị chua dễ ăn. Chúc các bạn ngon miệng với sò điệp nướng bơ tỏi.

Sò điệp nướng mỡ hành

Đây là một món phổ biến và giống như hàu nướng mỡ hành, nhím biển nướng mỡ hành. Sò điệp nướng mỡ hành rất thơm và béo ngậy, rất dễ ăn và thích hợp để ăn khi bạn du lịch biển. Để chế biến món sò điệp nướng mỡ hành, các bạn chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • Sò điệp: Khoảng 1Kg
  • Bơ: 1 hộp
  • Hành băm nhuyễn
  • Gia vị, muối, hạt tiêu, một ít nước cốt chanh.

Các bạn thực hiện như sau:

  • Sò điệp rửa sạch vỏ, sau đó để cho ráo nước.
  • Các bạn tách lấy phần thịt, rửa sạch bên trong cho khỏi sạn, sau đó ướp phần thịt đó với 1 thìa cafe muối.
  • Tiếp theo các bạn rửa sạch hành, sau đó băm nhỏ ra.
  • Kế đến, các bạn lấy phần thịt sò điệp đã sơ chế ra, đặt vào vỏ sò điệp được rửa sạch. Sau đó bạn rắc lên trên một ít hành đã được băm nhỏ.
  • Bơ lạt các bạn thái chỉ cho nhỏ ra, rồi rắc tiếp lên trên sò điệp.
  • Cuối cùng, các bạn chuẩn bị bếp than để nướng, quết một chút dầu ăn lên trên để sò không bị cháy và bị dính khi chín.
  • Nướng sò điệp trên bếp than, nướng đến khi nào sò điệp chuyển sang màu vàng là được. Thêm vào một chút nước cốt chanh cho dễ ăn là được.
sò điệp nướng mỡ hành

sò điệp nướng mỡ hành

Lưu ý khi chế biến sò điệp để làm món gì ngon

  • Các bạn cần phải cậy được vỏ của sò điệp ra thì mới có thể lấy được cồi sò ở bên trong. Việc cậy ra không hề dễ dàng, hãy dùng 1 con dao cùn, cho vào trong khe hở của vỏ sò, khía liên tục vào phần bản lề của lớp vỏ. Như vậy sẽ dễ tách vỏ ra hơn rất nhiều.
  • Các bạn chỉ cần thịt sò điệp tức là phần cồi sò mà thôi, những phần khác các bạn có thể bỏ qua trong quá trình sơ chế sò điệp.
  • Sau khi tách cồi sò, các bạn cần ngâm vào nước để rửa trôi hết đất cát còn sót lại bên trong cồi sò, tránh khi ăn các bạn cảm thấy bị sạn ở trong miệng.
  • Bản thân cồi sò đã khá ngọt thịt rồi, khi nướng với bơ hoặc phô mai, các bạn cần chú ý liều lượng để tránh bị ngậy quá mức cần thiết. Vì vậy khi nướng người ta hay cho nước cốt chanh vào cồi sò để át đi độ ngậy của thịt sò.
Lưu ý khi chế biến sò điệp

Lưu ý khi chế biến sò điệp

Bài viết vừa rồi đã giới thiệu cho các bạn về sò điệp, một món ăn bổ dưỡng từ biển cả mà rất nhiều người thích ăn. Đồng thời chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu xem sò điệp làm món gì ngon cũng như cách chế biến sò điệp. Hy vọng các bạn có thể tự nấu được tại nhà và thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết hôm nay của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *