Home / Cây trồng - Vật nuôi / Lợi ích của giun đất đối với trồng trọt là gì?

Lợi ích của giun đất đối với trồng trọt là gì?

Giun đất là con vật mà chúng ta hay nhìn thấy ở dưới đất, mỗi khi làm vườn, quốc đất thì những con giun đất sẽ bò lên. Tuy nhiên bạn rất thắc mắc không biết lợi ích của giun đất đối với trồng trọt như thế nào?

Cải thiện dinh dưỡng

Lợi ích của giun đất
Lợi ích của giun đất

Giun đất sống ở trong khu vực ẩm ướt, có nhiều mùn hữu cơ. Lợi ích của giun đất đối với trồng trọt rất lớn, do chúng có công dụng làm đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu của đất.

Giun đất ăn những mẩu vụn như rễ cây chết, lá, cỏ, phân bón và đất, hệ tiêu hóa tập trung các thành phần hữu cơ và các khoáng chất trong thực phẩm mà chúng ăn. Do vậy phân của chúng thải ra có chứa các chất dinh dưỡng, khí nitơ trong phân luôn có sẵn trong cây trồng.

Khi giun ăn trong đất, các chất hữu cơ cũng như vô cơ được trộn đều trong bộ tiêu hóa của chúng, từ đó một hỗn hợp cân bằng giữa chất đất sét và chất mùn cũng như nước, không khí và chất dinh dưỡng.

Cơ thể giun đất phân hủy nhanh chóng, giúp gia tăng lượng nitơ có trong đất. Theo các nhà khoa học thì phân giun đất thải ra lượng photphat nhiều hơn 4 lần bề mặt đất.

Giun đất thường để lại phân giàu chất dinh dưỡng trong các hang đất của chúng,cung cấp môi trường thuận lợi để cây sinh trưởng, và phát triển tốt. Từ đó các rãnh đất  sẽ giúp rễ cây xuyên sâu hơn vào lòng đất, để cung cấp thêm độ ẩm và chất dinh dưỡng.

Cải thiện hệ thống thoát nước

Chính sự mở rộng của các rãnh đất, và sự đào bới của giun đất đã giúp cải thiện hệ thống thoát nước. Đất có nhiều giun sẽ thoát nước nhanh hơn so với đất không có giun. Do vậy mà cây cối sẽ phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao.

Cải thiện cấu trúc đất

Lợi ích của giun đất với trồng trọt phải kể đến tác dụng của việc cải thiện cấu trúc đất. Phân của giun đất gắn kết các hạt đất với nhau trong một khối nước ổn định, và đây được đánh giá là cách dự trữ độ ẩm mà không bị phân tán.

Giun để lại phân trên mặt đất, xây dựng lại cấu trúc bề mặt đất, trong điều kiện thuận lợi chúng sẽ mang lại khoảng 50 tấn phân/ ha, mỗi năm đủ để tạo thành một lớp đất sâu 5mm.

Tiêu diệt vi sinh gây bệnh

Một lợi ích của giun đất đối với trồng trọt phải nhắc đến, chính là tiêu diệt vi sinh gây bệnh trong đất.

Theo các nhà nghiên cứu giun đất sẽ giúp tiêu diệt các vi sinh gây bệnh hiệu quả, khi chúng ăn lá cây sẽ tiêu hóa luôn những mầm nấm mốc, phân của chúng là môi trường tốt nhất để các loại vi sinh vật hữu ích phát triển.

Đồng thời các loại này còn tạo ra chất kháng sinh để ngăn chặn các vi sinh vật gây hại cho cây trồng.

Chính vì vậy, giun đất luôn được nhà nông coi như một người bạn đồng hành rất quan trọng, không những giúp đất đai màu mỡ, mang đến mùa màng bội thu, năng suất thu hoạch cao.  Điều quan trọng nhất chính là cải thiện cuộc sống của bà con nông dân.

Có thể bạn quan tâm

tác dụng của hoa thiên lý

Hoa thiên lý có tác dụng gì ? Các món ăn từ hoa thiên lý bạn nên biết

ContentsCải thiện dinh dưỡngCải thiện hệ thống thoát nướcCải thiện cấu trúc đấtTiêu diệt vi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *