Sò điệp làm món gì ngon? Cách nấu và chuẩn bị nguyên liệu như thế nào?

sò điệp làm món gì ngon

Sò điệp là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, với hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất dồi dào. Sò điệp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Vậy sò điệp làm món gì ngon? Trong bài viết này, KCM Đà Nẵng sẽ giới thiệu đến bạn một số món ăn ngon từ sò điệp, cùng với hướng dẫn cách làm chi tiết. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để chế biến các món ăn từ sò điệp cho gia đình và bạn bè.

Sò điệp nướng mỡ hành

Sò điệp nướng mỡ hành

Đây là món ăn đơn giản từ sò điệp nhưng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Sò điệp nướng chín vàng đều, thơm lừng mùi mỡ hành, ăn kèm với muối tiêu chanh hay tương ớt thì càng thêm đậm đà. Món ăn này có hương vị thơm ngon, béo ngậy, rất phù hợp để đãi tiệc hoặc ăn trong những dịp đặc biệt.

Nguyên liệu

  • Sò điệp: 500g
  • Hành lá: 100g
  • Mỡ hành: 2 muỗng canh
  • Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn

Cách làm

  1. Sò điệp rửa sạch, khêu lấy thịt.
  2. Hành lá thái nhỏ & phi thơm với mỡ.
  3. Ướp sò điệp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 15 phút.
  4. Cho sò điệp lên vỉ nướng, nướng chín vàng đều. (Có thể nướng sò điệp bằng lò nướng hoặc bếp than hoa.)
  5. Khi sò điệp chín, rưới mỡ hành lên trên và thưởng thức.

Cách làm mỡ hành

  1. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  2. Mỡ lợn rửa sạch & cắt miếng nhỏ.
  3. Cho mỡ lợn vào chảo, đun sôi nhỏ lửa.
  4. Khi mỡ lợn tan chảy hết, cho hành lá vào đảo đều.
  5. Đun cho đến khi hành lá chín vàng, thơm thì tắt bếp.

Sò điệp nướng phô mai

Sò điệp nướng phô mai

Món sò điệp nướng phô mai là một món ăn có hương vị lạ miệng và độc đáo. Thịt sò điệp dai ngọt hòa quyện với vị béo ngậy của phô mai tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • Sò điệp: 500g
  • Phô mai Mozzarella: 200g
  • Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn

Cách làm

  1. Sò điệp rửa sạch, khêu lấy thịt.
  2. Phô mai Mozzarella bào sợi.
  3. Ướp sò điệp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 15 phút.
  4. Cho sò điệp lên vỉ nướng, nướng chín vàng đều.
  5. Khi sò điệp chín, rắc phô mai Mozzarella lên trên và nướng thêm khoảng 5 phút cho phô mai tan chảy.
  6. Khi phô mai tan chảy, tắt bếp và thưởng thức.

Mẹo nhỏ

  • Để phô mai tan chảy đều, bạn có thể dùng một chiếc nĩa xăm nhẹ lên phô mai.
  • Nếu muốn phô mai có vị béo ngậy hơn, bạn có thể thêm một ít kem tươi hoặc sữa tươi vào.
  • Bạn cũng có thể dùng các loại phô mai khác như phô mai Cheddar, phô mai Parmesan,… để thay thế phô mai Mozzarella.
  • Để sò điệp nướng phô mai có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể dùng cọ quét một lớp dầu ăn lên vỏ sò điệp trước khi nướng.
  • Bạn có thể thêm các loại rau củ như cà chua, hành tây,… vào cùng để món ăn thêm hấp dẫn

Sò điệp xào bơ tỏi

Sò điệp xào bơ tỏi

Món ăn sò điệp này có hương vị thơm ngon, đậm đà. Sò điệp xào chín săn, thịt sò điệp ngọt thơm, quyện với bơ tỏi thơm lừng, ăn kèm với cơm trắng thì vô cùng tuyệt vời.

Nguyên liệu

  • Sò điệp: 500g
  • Tỏi: 5 tép
  • Bơ: 2 muỗng canh
  • Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn

Cách làm

  1. Sò điệp rửa sạch, khêu lấy thịt.
  2. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  3. Cho bơ vào chảo, đun nóng.
  4. Cho tỏi băm vào phi thơm.
  5. Cho sò điệp vào xào, nêm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu.
  6. Xào đến khi sò điệp chín săn, dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bạn có thể thêm các loại rau củ như cà chua, hành tây,… vào cùng để món ăn thêm hấp dẫn.

Sò điệp hấp gừng

Sò điệp hấp gừng

Món sò điệp hấp gừng là một món ăn có hương vị thanh mát và dễ ăn. Thịt sò điệp dai ngọt kết hợp với vị cay nhẹ của gừng tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • Sò điệp: 500g
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: 100g
  • Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn

Cách làm

  1. Sò điệp rửa sạch, khêu lấy thịt.
  2. Gừng cạo vỏ, thái sợi.
  3. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  4. Cho sò điệp, gừng, hành lá vào tô, nêm gia vị với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu.
  5. Trộn đều, để ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.
  6. Cho sò điệp vào xửng hấp, hấp chín trong khoảng 5-7 phút.
  7. Tắt bếp, thưởng thức.

Mẹo nhỏ

  • Để sò điệp hấp gừng thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một ít rượu trắng vào tô ướp sò điệp.
  • Gừng có thể được thay thế bằng hành lá, ớt,… tùy theo sở thích.

Sò điệp sốt me

Món ăn này có vị chua chua, ngọt ngọt của sốt me, kết hợp với vị ngọt thanh của sò điệp tạo nên một món ăn vô cùng ngon vị

Nguyên liệu

  • Sò điệp: 500g
  • Me chín: 100g
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Ớt băm: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị: muối, tiêu

Cách làm

  1. Sò điệp rửa sạch, khêu lấy thịt.
  2. Me chín rửa sạch, tách lấy hạt, cho vào bát, thêm nước ấm, dầm nhuyễn.
  3. Lọc lấy nước cốt me, bỏ bã.
  4. Trộn đều nước cốt me với nước mắm, đường, tỏi băm, ớt băm.
  5. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  6. Phi thơm tỏi băm.
  7. Cho sò điệp vào xào chín.
  8. Cho nước sốt me vào đảo đều.
  9. Xào sò điệp chín mềm, tắt bếp.
  10. Trình bày và thưởng thức.

Mẹo nhỏ

  • Để sò điệp sốt me có màu đẹp mắt, bạn có thể cho thêm một ít dầu ăn vào chảo trước khi xào sò điệp.
  • Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể thêm các loại rau củ như cà chua, hành tây,… vào cùng.
  • Bạn có thể dùng sốt me để chấm các loại hải sản khác như tôm, cua,… cũng rất ngon.

Sò điệp nấu cháo

Sò điệp nấu cháo

Món ăn này có vị ngọt thanh của sò điệp, kết hợp với vị thơm của gạo tạo nên một món ăn vô cùng bổ dưỡng. Sò điệp nấu cháo chín mềm, thịt sò điệp ngọt thơm, quyện với vị ngọt của cháo, ăn kèm với rau thơm.

Cách nấu cháo sò điệp

Nguyên liệu:

  • 200g gạo tẻ
  • 100g sò điệp
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu

Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
    • Sò điệp rửa sạch, khêu lấy thịt.
    • Hành tây và cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu.
  2. Nấu cháo:
    • Cho gạo vào nồi, thêm nước theo tỷ lệ 1:2, nấu sôi.
    • Khi cháo bắt đầu sôi, hạ nhỏ lửa, ninh nhừ cháo.
  3. Xào sò điệp:
    • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng.
    • Cho cà rốt và hành tây vào xào chín.
    • Cho sò điệp vào xào chín.
  4. Cho sò điệp đã xào vào nồi cháo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  5. Nấu cháo thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
  6. Múc cháo ra tô, rắc thêm tiêu và thưởng thức..

Mẹo nhỏ:

  • Để cháo sò điệp thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một ít nấm hương, mộc nhĩ vào cùng.
  • Bạn có thể thêm một ít nước cốt chanh hoặc nước mắm để tăng thêm hương vị cho cháo.

Sò điệp là một nguyên liệu đa dạng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Với những món ăn từ sò điệp mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn để làm phong phú thêm thực đơn gia đình.