Home / Địa danh đà nẵng / Lý giải từ A đến Z: Di sản văn hóa vật thể là gì?

Lý giải từ A đến Z: Di sản văn hóa vật thể là gì?

Việt Nam có nhiều công trình được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể, thu hút rất đông du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng. Chính vì vậy, bạn rất thắc mắc di sản văn hóa  vật thể là gì?

Di sản văn hóa vật thể là gì?

Di sản văn hóa vật thể
Di sản văn hóa vật thể

Bạn thường nghe nói đến di sản văn hóa vật thể, và di sản văn hóa phi vật thể, khiến cho bạn rất thắc mắc không biết di sản văn hóa vật thể là gì? Mà lại phân ra thành 2 loại như thế.

Di sản văn hóa vật thể là các giá trị văn hóa tồn tại một cách hữu linh, con người có thể nhận biết một cách cảm tính, trực tiếp qua các giác quan như:  như cung điện, chùa tháp, hiện vật trưng bày trong bảo tàng, thắng cảnh thiên nhiên…Có giá trị văn hóa lịch sử, khoa học được cộng đồng dân tộc, nhân loại thừa nhận.

Còn di sản văn hóa phi vật thể là các sản phẩm có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học được lưu giữ bằng trí nhớ, chữ viết, được lưu truyền bằng miệng, truyền nghề, trình diễn, và các hình thức lưu giữ, lưu truyền khác.

Trong đó bao gồm tiếng nói, chữ viết, tác phẩm văn hóa nghệ thuật, khoa học, ngữ văn, truyền miệng diễn xướng, nếp sống, lễ hội, bí quyết về nghề thủ công, truyền thống tri thức về y, dược học cổ truyền, văn hóa ẩm thực, trang phục truyền thống dân tộc, và những tri thức dân gian khác.

Với những thông tin trên, đã giúp bạn trả lời được câu hỏi di sản văn hóa vật thể là gì? Cũng như phân biệt giữa di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể, để có cái nhìn rõ nét hơn.

Các di sản văn hóa vật thể của Việt Nam

Quần thể di tích Cố đô Huế

Quần thể di tích Cố đô Huế nằm dọc 2 bên bờ sông Hương, thuộc thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.  Thành phố Huế được biết đến là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế, cố đô của Việt Nam thời phong kiến, dưới triều nhà Nguyễn.

Nổi tiếng với hệ thống đền, chùa, thành, quách, lăng tẩm kiến trúc nguy nga tráng lệ gắn liền với cảnh quan thiên nhiên núi, sông thơ mộng. Năm 1993 quần thể di tích Cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa vật thể của thế giới.

Phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An thuộc thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam, là một công trình được hình thành từ thế kỷ 16- 17, được biết đến là một thương cảng của miền Trung.

Hiện nay khu phố cổ Hội An vẫn được bảo tồn nguyên trạng quần thể di tích như nhiều loại hình nhà như nhà ở, hội quán, đình chùa, miếu, cầu, nhà tờ tộc, bến cảng, chợ kết hợp với đường giao thông dọc tạo thành các ô vuông kiểu bàn cờ.

Đa số những ngôi nhà ở phố cổ Hội An đều được xây dựng với lối kiến trúc truyền thống có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, phân bố dọc theo những con phố nhỏ. Nằm xen kẽ giữa các ngôi nhà nhỏ là những công trình kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng minh chứng cho quá trình phát triển của khu phố cổ. 1999 phố cổ Hội An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới.

Vừa rồi là lời giải đáp di sản văn hóa vật thể là gì và một số di sản tại Việt Nam. Chúng tôi mong rằng đã đem lại cho bạn các thông tin bổ ích.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch lái thiêu đà nẵng

Khu du lịch lái thiêu Đà Nẵng vẻ đẹp lôi cuốn du khách

ContentsDi sản văn hóa vật thể là gì?Các di sản văn hóa vật thể của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *