Home / Cây trồng - Vật nuôi / Cây rau bợ có tác dụng gì, là cây gì và có chữa bệnh sỏi thận không?

Cây rau bợ có tác dụng gì, là cây gì và có chữa bệnh sỏi thận không?

Cây rau bợ hay còn được mọi người gọi là cỏ bở, cỏ tần, cỏ tứ diệp thảo, điền tự thảo hay dạ hợp thảo… Vậy cây rau bợ có tác dụng gìchữa được bệnh gì mà lại có nhiều người sử dụng đến thế. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu bài viết cây rau bợ là cây gì và tác dụng dưới đây nhé.

Cây rau bợ là cây gì?

Rau bợ hay còn được mọi người gọi là rau bợ nước, cỏ bợ, cỏ chữ điền và cây có tên khoa học là Marsilea quadrifolia L, cây thuộc họ Tần (Marsileaceae), bộ dương xỉ ( Hydropterides). Rau bợ mọc hoang và hay được tìm thấy ở những nới ẩm ướt hay ở dưới nước. Chúng có thân rễ bò mảnh, mang theo từng nhóm 2 lá một, thân cuống dài từ 5 – 15 cm.

cây rau bợ là cây gì

Cây rau bợ có thân không

Cây rau bợ có thân, thân mỏng mảnh và xốp chúng bò ở trên mặt đất hoặc trong nước. Thân được chia thành nhiều mấu, mỗi mấu mang rễ và 2 lá có cuống dài.

Cây rau bợ có rễ không

Cây rau bợ có rễ và rễ hình thành chùm, mọc ở phần gốc và gốc lá, rễ non trắng và mảnh mai khi cây già thì rễ sẽ có màu vàng nâu.

Cây rau bợ có hoa không

Cây rau bợ là cây thảo dược thuộc loại cỏ bán thủy sinh, thuộc ngành dương sỉ nên cũng không có hoa, chỉ có lá và có lá giống loài me đất, 4 lá xếp chụm với nhau, lá sinh sản vươn cao giống như hoa mang quả bào tủ.

Cây rau bợ có tác dụng gì?

Có nhiều người không biết công dụng của cây rau bợ là gì, nhưng dân gian thường hay dùng cỏ bợ để vừa làm rau ăn và vừa có thể điều chế thành thuống để chữa bệnh. Cỏ bợ có thể rửa sạch rồi ăn sống, xào, luộc hoặc nấu canh cùng với tôm, tép… Khi muốn dùng làm thuốc thì người dân sẽ thường hái nguyên cả cây về, dùng khi còn tươi, sao vàng để sắc lấy uống, hoặc phơi khô rồi dùng dần.

Cây rau bợ có tác dụng gì

Trong đông y, cây rau bợ được dùng rất nhiều trong việc chữa trị những bệnh nhẹ hay gần nặng. Cây rau bợ có tính mát, vị ngọt và hơi đăng. Tác dụng của chúng làm thanh nhiệt, giải độc và lợi tiểu, nhuận gan, giảm sưng tấy, sáng mãn, trấn tĩnh tinh thần. Người dân thường hái cây rau bợ để về sắc đặc lấy nước uống giúp giải nhiệt và thông tiểu tiện, chữa bạch đới, khi hư và chứng mất ngủ…

Ngoài ra còn dùng cây rau bợ giã nhỏ, ép lấy nước uống chữa rắn độc cắn, bã đắp lên những phần bị sưng đau, sưng vú và tắc tia sữa. Không những thế tác dụng của cây rau bợ giúp chữa bệnh dưới đây rất tốt và đem lại nhiều hiệu quả, hơn nữa lại chữa được nhiều bệnh nên được nhiều người tin dùng.

Cây rau bợ trị chứng nóng ở trong người:

 • Khi sử dụng cây rau bợ nhiều người chỉ uống chứ không biết cây rau bợ có tác dụng gì. Nhưng cây lại có công dụng rất nhiều trong việc chữa chứng nóng trong người.
 • Sử dụng 20g cỏ bợ tươi rửa sạch, giã nát, đổ thêm nửa bát nước sôi để nguội rồi lấy nước đó uống. Còn lại bã dùng đắp lên những mụn lở, ngứa.

Tác dụng chữa sưng đau ở vú, núm vú:

 • Lấy ra một nắm cỏ bợ tươi, rửa thật sạch, giã nát và cho thêm một ít nước, vắt lấy nước rồi chia ra uống 2 lần trong ngày.
 • Còn bã thì đắp lên chỗ sưng đau. Làm vậy khoảng gần tuần là bệnh sẽ khỏi.

Trị chứng bị tắc tia sữa ở phụ nữ sau khi sinh:

 • Dùng 15 – 20g cỏ bợ khô sắc cùng với 2,5l nước đến khi còn lại 1 bát nước thuốc. Chi ra làm 2 lần uống trong ngày.
 • Mỗi lần sử dụng cách nhau khoảng 4 giờ. Dùng vải bọc lấy bã khi còn nóng, chườm xuôi từ phía trên vú xuống.

Trị chứng bạch đới, ngứa âm đạo, bị ra nhiều khí hư đặc nhầy như mủ chuối, đau bụng dưới và đau ngang vùng thắt lưng:

 • Dùng 600g cỏ bợ đem phơi chỗ thoáng mát để cho khô tự nhiên. Mỗi ngày dùng khoảng 18 – 20g sắc với 3 bát nước, còn lại 1 bát chia làm 3 lần trong ngày.
 • Mỗi lần cách nhau 3 – 4 giờ. Khi uống thuốc này hâm lên cho nóng. Đồng thời dùng 40g cỏ bợ khô, nấu thật kĩ với nước, để nước ấm rồi rửa cửa mình.

Tác dụng chữa bệnh của rau bợ

Ngoài việc tìm hiểu cây rau bợ có tác dụng gì thì cũng cần phải kể đến những công dụng của việc chữa bệnh từ cây rau bợ vô cùng hiệu quả.

Dưới đây là những bài thuốc từ cây rau bợ được tận dụng để trị các bệnh một cách triệt để. Vì thế mà rau bợ từ trước đến giờ được rất nhiều người sử dụng. Cây vừa chữa bệnh tốt mà lại còn bỏ ra số tiền rất ít.

Tác dụng chữa bệnh của cây rau bợ

Cỏ bợ chữa bệnh tiểu đường

Theo như các lương y trình bày: Sử dụng các cỏ bợ để chữa trị bệnh tiểu đường là kinh nghiệm được truyền từ bao đời nay và cũng được ghi chép nhiều trong một số sách thuốc, có thể sử dụng cỏ bợ theo 2 cách dưới đây như sau:

Trà thuốc: Sử dụng cỏ bợ khô khoảng 15- 20g  ( hoặc dùng 30 – 40 cỏ bợ tươi ). Dùng để nấu nước uống trong ngày. Dùng cách này theo từng đợt từ 15 – 20 ngày, giữa các đợt dừng uống từ 5 – 7 ngày.

Thuốc bột: Dùng cỏ bợ khô, qua lâu nhân, cảư thứ này đều cho liều lượng bằng nhau. Tán mịn hỗn hợp này và trộn đều. Mỗi ngày sử dụng 3 lần, mỗi lần dùng khoảng 8-12g, hòa đều cùng với sữa uống, hoặc trộn bột thuốc cùng với sữa, mỗi ngày uống 3 lần và mỗi lần 12-15g.

Qua lâu chúng có tên là “dưa trời”, “dưa núi”, “hoa bát”, “vương qua” những cách gọi này thường xuất phát ngoài bắc. Trong miền nam sẽ gọi là “dây bạc bát”,”bát bát trâu”. Người tày thì gọi là “thau ca”. Chúng có tên khoa học là trichosanthes kirilouvi Maxim , thuộc họ bí ( Cucurbitacease ).

Cây rau bợ chữa viêm thận hai chân phù thũng

Chuẩn bị cỏ bợ tầm 20 – 30g rồi sắc lấy nước và chia làm 2 -3 lần uống trong ngày.

Không những thế bài thuốc cây rau bợ này không chỉ có tác dụng chữa bệnh hai chân phù thũng mà còn chữa được cả mắt đỏ đau do phong hỏa.

Cây rau bợ chữa sốt rét

Cây cỏ bợ chuẩn bị 50 – 60g, sao vàng lên rồi sắc với nước uống trước khi cơn sốt rét phát tác khoảng 2 – 3 tiếng. Cũng có sử dụng cỏ bợ vò nát nhét vào lỗ mũi để phòng cơn sốt phát lên.

Cây rau bợ chữa thổ huyết

Chuẩn bị cây rau bơ tươi 60g, gan vịt 1 cái. Dùng tất cả giã nát rồi thêm nước vào đun sôi lên uống.

Cây rau bợ chữa ung nhọt, đầu đinh

Sử dụng cây rau bợ tươi 1 nắm, giã nát đắp vào những chỗ bị bệnh rồi lấy băng cố đinh phần thương đó lại, mỗi ngày thay thuốc 2 lần.

Tăng cường chuyển hóa gan, trị rôm sảy

Sử dụng rau bợ 20g, lá sen non 30g dùng tất cả nấu canh ăn hàng ngày

Hỗn hợp bài thuốc này sẽ có công dụng thanh nhiệt, mát can thận, an thần hạ áp, lương huyết, trị sang nở, mày đay, rôm sảy, làm rối loạn chuyển hóa chức năng gan…

Cây rau bợ giúp thanh nhiệt giảm viêm

Sử dụng rau bợ 50g, rau muống 50g chế biến nấu canh và dùng trong thời gian từ 7 – 10 ngày hoặc đến khi nào hết bị viêm phù thì thôi.

Bài thuốc này có tác dụng giúp thanh nhiệt, giảm viêm, tiêu phù, lợi niệu, thích hợp trong các trường hợp phù viêm thận cấp tính và mạn tính, phù do suy tim, phù do tỳ trợ vận kém, viêm bàng quang…

Cây rau bợ chữa bệnh an thần và ngủ ngon

Cây rau bợ 30 – 50g, lá vông non 20g, đem sử dụng chế biến thành món canh và ăn trong thời gian từ 5 – 7 ngày.

Bài thuốc này có công dụng nâng cao chính khí và an thần giúp thư giãn thần kinh, nhuận tràng và gây buồn ngủ. Dùng trong những trường hợp như: suy nhược thần kinh, đau đầu mất ngủ, táo bón, trĩ ngoại, trĩ nội, làm việc trí óc bị căng thẳng…

Không những thế, cây rau bợ dùng để nấu với cua đồng, ăn như canh có tác dụng giúp thanh nhiệt, lương huyết, giúp an thần và bồi bổ dinh dưỡng, kích thích quá trình tổng hợp để phát triển và giúp tái tạo các tế bào xương. Món canh từ cây rau bợ này rất tốt cho người bị loãng xương, gãy xương, trẻ em còi xương làm chậm phát triển chiều cao, mới ốm dậy, suy nhược cơ thể, thiếu canxi…

Cây cỏ bợ chữa sỏi thận

Về phương pháp chữa bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang người bệnh có thể sử dụng cây rau bợ tươi để đem về rửa sạch, giã nát rồi lấy phần nước cốt này để uống vào mỗi buổi sáng, uống đều đặn cách này mỗi ngày một chén. Hoặc cũng có thể sử dụng các loại cây rau bợ đã được phơi khô và rửa sạch rồi sắc lấy nước uống với liều lượng như nước cốt của cây rau bợ tươi. Dùng phương pháp này trong khoảng 1 tuần sẽ thấy hiệu quả.

Còn với phương pháp chữa chứng bí tiểu, tiểu dắt bằng cây rau bợ chỉ cần dùng rau bợ tươi 20 – 30g sắc uống thay nước trong ngày. Phương pháp này rất an toàn và cũng mang lại hiệu quả nhanh chóng cho người bệnh.

Ngoài ra, cây rau bợ còn có thể sử dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường và làm giảm sự phát triển của bệnh một cách rất nhanh chóng và hiệu quả. Phương pháp này được kết hợp giữa thuốc hoa thiên phấn với cây rau bợ, mỗi thứ 10-15g, sắc nước để uống mỗi ngày.

Những lưu ý chữa bệnh bằng cây rau bợ

Sau khi tìm hiểu cây rau bợ có tác dụng gì thì người bệnh cũng cần chú ý khi dùng cây cỏ bợ chữa sỏi thận hay chữa những bệnh khác nên cần phải kết hợp và điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý để giúp đạt hiệu quả trong việc điều trị thích hợp nhất.

 • Nên ăn ít các chất béo có chứa nhiều cholesterol.
 • Giảm lượng muối khi chế biens và những thực phẩm chứa nhiều acid oxalic như cà phê hay mì gói hoặc những các chất kích thích khác.
 • Luôn uống đủ lượng nước mỗi ngày.
 • Tăng cường những hoạt động thể dục thể thao hàng ngày theo một cách điều độ để giúp tăng cường sức khỏe và nâng cao đề kháng cho cơ thể.

Với bài viết cây rau bợ có tác dụng gì trên đã mở mang thêm nhiều kiến thức cho chúng ta về cây ra bợ, những tác dụng trong việc chữa bệnh hiệu quả. Nhưng cũng cần biết thêm cây rau bợ chỉ chữa trong những trường hợp nhẹ dạng cấp tính. Nếu bệnh nặng thì nên đến gặp bác sĩ để đưa ra những lời khuyên, xét nghiệm tốt nhất cho sức khỏe của bản thân mình.

 

Có thể bạn quan tâm

Uống nước lá tía tô có tác dụng gì

Uống nước lá tía tô có tác dụng gì khiến nhiều người kinh ngạc?

ContentsCây rau bợ là cây gì?Cây rau bợ có thân khôngCây rau bợ có rễ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *