NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Vựa lan lớn nhất Sài Gòn hết sạch hoa bán Tết
 
Còn 2 tháng nữa mới đến Tết nguyên đán, nhưng nhiều vườn kiểng tại Bình Chánh, TP.HCM đã bán hết lan chậu sắp trổ bông cho thương lái.

Xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM là nơi tập trung nhiều vườn lan Dendrobium, là giống rất phong phú về màu sắc và hình dạng hoa đang được thị trường trong nước ưa chuộng. Cách Tết hơn 2 tháng, ở đây không tìm vườn lan nào ra hoa. Theo các chủ vườn, nguyên nhân là thương lái đã mua hết và chuyển đi về nơi dự trữ chờ Tết.

 

Nhiều vườn lan ở huyện Bình Chánh TP.HCM chỉ còn chậu cây con.

“Để chuẩn bị phục vụ cho thị trường hoa Tết, tôi đã thu mua hơn 10.000 cây hoa lan các loại đang ra nụ nhưng không gửi ở vườn, mà tất cả đều chuyển về cửa hàng để tiếp tục chăm sóc chờ đến Tết bán. Một lượng hoa khác cũng được đóng gói chuyển về các tỉnh như Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên… cho các đại lý.

Năm nay, nhiều thương buôn đến vườn sớm để lựa cây đẹp. Và không ai gửi lại vườn, do sợ bị tráo vào phút chót như mọi năm. Hiện nay giá các loại lan tại đại lý và điểm bán nhỏ đang ở mức 50.000 – 120.000 đồng/chậu”, chị Hoàng Oanh, chủ một vựa chuyên cung cấp hoa lan tại quận Bình Tân, cho biết.

 

Những cây ra nụ được chủ vườn gom lại một góc, thuận lợi cho thương lái thu gom hàng ngày.

Hộ ông Võ Chí Dũng ở ấp 2, xã Bình Chánh có hơn 3.000 chậu lan sắp ra hoa, đang chờ thương lái đến lấy, cho biết: “Vựa lan Bình Chánh chủ yếu trồng lan Dendrobium, giống hoa này vườn nhà tôi trồng và cung cấp cho thị trường quanh năm. Vào ngày thường vẫn có người thu mua để cung cấp cho nhiều công trình hoặc bán lẻ trong thành phố. Tuy nhiên vào dịp gần Tết như hiện nay thì giá có nhích lên, nhiều người mua hơn. Nhưng vì lượng hoa nở đúng dịp Tết cũng có giới hạn nhất định, do loại này cũng khó chăm sóc”.

Còn ông Nguyễn Văn Hiền, cũng ở ấp 2, một nhà vườn đang có đến 30.000 chậu lan Dendrobium cho biết: “Thời điểm này, vườn nào ở đây cũng nhập và xuất hàng thường xuyên. Những chậu nào sắp ra nụ đều được gom lại và giao hết cho thương lái với giá 30.000 đồng/chậu. Có cây nào họ gom hết cây đó, trong vườn tôi hiện chỉ còn những chậu lan chưa đến tuổi, thiếu tháng. Nhưng còn đến 2 tháng nữa mới Tết nên tôi đang hy vọng lan trong vườn sẽ nở thêm để bán”.

 

Ông Nguyễn Văn Thọ , ở ấp 2, xã Bình Chánh, chủ của vườn lan rộng 3.000 m2 với hơn 60.000 chậu hoa. Ông cho biết mỗi ngày phải tưới nước 2 lần vì loại hoa này rất hảo nước, để khô cây sẽ bị mất sức, ảnh hưởng đến việc ra hoa. Việc chăm sóc cây tốn khá nhiều nhân công, với mức giá hiện nay thì doanh thu của người trồng lan chỉ ở mức trung bình.

Dòng lan Dendrobium phải mất từ 8 đến 9 tháng mới thu hoạch và đòi hỏi một quy trình chăm sóc đặc biệt hơn những loại hoa khác. Nhiều vườn lan ở Bình Chánh được trồng khá quy mô, với diện tích lớn từ 2.000 – 6.000 m2, được đầu tư trang thiết bị hiện đại như vòi tưới tự động, máy đo, tạo độ ẩm … Những vườn này trồng lan để bán quanh năm chứ không chỉ tập trung vào mùa Tết. Theo nhiều chủ vườn, chuyện hết hoa khi Tết còn cách xa đến 2 tháng là do thương buôn tận thu để trữ hàng.Theo zing - danviet.vn


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn