NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Dây trầu khởi nghiệp
 
Đi sâu vào ấp 7, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, không khó để bắt gặp những vườn trầu xanh mướt. Đây là thành quả của những hộ dân dám mạnh dạn đầu tư để vươn lên, với sự giúp đỡ từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH).

Hỗ trợ nhau làm kinh tế

“Trồng trầu không khó, cái khó là phải chịu được cực. Vào mùa nắng, phải tưới mỗi ngày nếu không thì lá trầu không tốt” - bà Nguyễn Thị Thủy, thành viên Câu lạc bộ Trồng trầu ấp 7 chia sẻ. Theo bà Thủy, chi phí đầu tư ban đầu cho 1.000 nọc trầu khoảng 10 triệu đồng, với những hộ nghèo thì cũng rất khó. Tuy nhiên, khi đã ổn định thì thu nhập hàng tháng từ trồng trầu cũng rất tốt vì có thể thu hoạch liên tiếp trong một năm. Hơn nữa, gần đây nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH cho các hộ nghèo, cận nghèo là một nguồn hỗ trợ lớn.

 


 Chị Mai Thị Loan- Chủ nhiệm Câu lạc bộ Trồng trầu ấp 7 đang tưới những gốc trầu xanh tốt của mình. Ảnh: Chúc Ly

Với kinh nghiệm mấy chục năm trồng trầu, bà Thủy cho rằng mô hình này có thể phát triển ở diện rộng vì cây trầu không kén đất, có thể tận dụng những khoảng đất trống, tạp quanh nhà. Hiện gia đình bà đã phát triển trồng khoảng 2.400 nọc trầu, sau khi trừ chi phí, gia đình thu lãi hơn 15 triệu đồng/tháng.


Tính đến thời điểm hiện tại, tổng dư nợ của toàn ấp 7 hơn 4,4 tỷ đồng, với 231 hộ vay, trong đó cho vay ở 8 chương trình tín dụng. Các mô hình phát triển kinh tế của hộ vay có hiệu quả tốt, trong đó nổi bật là mô hình trồng trầu.

Nhiều hộ đã vươn lên khá, giàu

“Ngay bản thân tôi cũng thuộc diện hộ cận nghèo, trước làm thuê sống qua ngày, may nhờ nguồn vốn của ngân hàng mà kinh tế gia đình khá lên hẳn. Nay gia đình tôi có 800 nọc trầu, mỗi tháng thu hoạch 3 lần, khoảng 6.000 ốp (mỗi ốp trầu 40 lá – PV), trung bình mỗi ốp có giá 1.500 đồng; sau khi trừ chi phí, gia đình tôi lãi khoảng 7 triệu đồng. Nhờ đó mà năm 2014, gia đình tôi đã thoát diện hộ cận nghèo” – chị Mai Thị Loan - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Trồng trầu ấp 7 chia sẻ.

Cùng ý kiến trên, ông Trần Văn Thành - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp 7 nhận xét: “Đa số các hộ vay vốn từ Ngân hàng CSXH đều có phương thức làm ăn cụ thể và có hiệu quả. Trung bình mỗi năm, ấp 7 giảm nghèo khoảng 4%. Các hộ vay vốn nhiều chương trình tín dụng, từ trồng trầu khi đã dư chút đỉnh thì trả vốn, tiếp tục vay lại để nuôi lợn, nuôi cá. Cứ thế, dần dần từ chỗ nghèo khó có nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên khá giàu”.

Trên phạm vi toàn huyện, tổng dư nợ cho vay Ngân hàng CSXH đến tháng 2.2015 đạt hơn 215 tỷ đồng, với hơn 19.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Trong đó, có 7.839 hộ nghèo được vay vốn, giúp cho trên 966 hộ thoát nghèo (năm 2014). Vốn vay Ngân hàng CSXH cũng giúp tạo việc làm cho trên 450 lao động, hơn 1.900 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được học tập…

“Nhiều năm qua, vốn tín dụng chính sách đã giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, nâng cao đời sống, thu nhập, góp phần làm thay đổi nhận thức từ việc bao cấp cho không, sang vay vốn có hoàn trả, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc sử dụng vốn” - bà Trần Ngọc Trang – Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Vị Thủy cho biết.

 
 
Theo danviet.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn