Kiến thức Khoa học >>
Tiêm thuốc độc vào sừng để ngăn chặn săn bắt và tiêu thụ, giải cứu tê giác khỏi nguy cơ tuyệt chủng
 
Tinhte-te-giac. ​


Dự án giải 
bảo tồn tê giác Rhino Rescue Project vừa đề xuất sáng kiến tiêm thuốc độc và gắn thiết bị GPS vào sừng tê giác để bảo vệ loài động vật này khỏi nguy cơ tuyệt chủng do sự săn bắt quá mức của con người. Cách làm này không hề gây ảnh hưởng tới sức khỏe của tê giác, nhưng nếu con người ăn phải sẽ bị các triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, co giật,... Dự án hy vọng rằng cách làm này có thể ngăn chặn hiệu quả nạn săn bắn và mua bán sừng tê giác một cách vô tội vạ như hiện nay.


Video quá trình thực hiện việc tiêm thuốc độc vào sừng tê giác trong dự án Rhino Rescue Project 


Theo số liệu thống kê trên toàn thế giới, hiện tại chỉ còn khoảng 20.000 cá thể tê giác đang sống rải rác tại Châu Phi và Đông Nam Á. Nhiều phân loài tê giác đã hoàn toàn tuyệt chủng và lượng còn lại cũng đang đứng trên bờ vực tận diệt. Mặc dù các nhà 
khoa học đã nhiều lần chứng minh rằng sừng tê giác không hề có tác dụng chữa bệnh hay lợi ích cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn xem nó như một loại thần dược dẫn tới việc săn bắt tê giác lấy sừng đang ngày càng thực hiện một cách vô tội vạ và bán ra thị trường chợ đen với giá có thể lên tới 1 triệu đô la mỗi chiếc sừng.

Tinhte-tiem-thuoc. 
Một con tê giác đang được khoan sừng để tiêm thuốc độc và chất nhuộm vào sau khi gây mê


Trươc tình hình đó, các khu bảo tồn tê giác thậm chí còn thuê lực lượng vũ trang, sử dụng vũ khí hạng nặng để bảo vệ bầy tê giác ít ỏi đó khỏi bị săn trộm. Bên cạnh đó, dự án bảo tồn tê giác Rhino Rescue Project còn muốn thực hiện những biện pháp mạnh hơn nữa: tiêm thuốc độc và gắn thiết bị GPS vào sừng tê giác, sau đó dùng máy bay drone để theo dõi nó ngày đêm. Tổ chức bảo tồn Tê giác và sư tử tại Nam Phi cho rằng cách làm này có thể trở thành "giải pháp lâu dài nhằm loại bỏ nhu cầu sử dụng sừng tê giác" để giải cứu loài động vật này.

Tinhte-INSURANCE--lorindahern. 
Tiến sĩ Lorinda Hern, đồng sáng lập dự án bảo vệ tế giác Rhino Rescue Project 


Sau quá trình nghiên cứu, họ đề xuất cách tiêm vào sừng tê giác loại hóa chất mang tên ectoparasiticides. Loại hợp chất này an toàn với động vật và có thành phần tương tự như thuốc trị bọ chét, ve đang được sử dụng cho thú nuôi trong nhà. Lorinda Hern, đồng sáng lập dự án Rhino Rescue Project cho biết: "Mặc dù nó 100% an toàn đối với động vật, nhưng lại có hại đối với con người, khi họ ăn hoặc hít phải loại hóa chất này, nó sẽ gây nên một số triệu chứng như nôn mửa hoặc co giật."

Tinhte-te-giac-xong. 
Một con tê giác sau khi đã tiêm thuốc xong, sừng cũng đã được nhuộm màu để đánh dấu


Bên cạnh việc tiêm hóa chất, người ta cũng gắn vào sừng tê giác những con chip định vị GPS để có thể dễ dàng theo dõi. Đồng thời, họ cũng tiêm vào sừng một loại thuốc nhuộm đặc biệt, có thể tồn tại trong thời gian rất dài nhằm đánh dấu những chiếc sừng này, tránh trường hợp bị săn bắt. Nhóm dự án cho biết rằng biện pháp tiêm thuốc độc không phải để "đầu độc người tiêu dùng" nhưng mục đích cuối cùng của nó là ngăn chặn sự tuyệt chủng của loài sinh vật quý hiếm này.

 

Theo HPPriWP, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn