Kiến thức Khoa học >>
Quân đội Mỹ đang phát triển kỹ thuật giúp binh lính có thể nhìn xuyên tường
 
Tinhte-nhin-xuyen-tuong. 
Ảnh minh họa


Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến (DARPA), Hoa Kỳ đang nghiên cứu phát triển một hệ thống có thể trích xuất được tối đa thông tin từ các photon ánh sáng. Từ đó, họ sẽ tạo ra công cụ giúp binh lính có thể nhìn xuyên tường, xác định các mối đe dọa tiềm ẩn hoặc tình hình của đối phương nhằm đưa ra phương án ứng phó kịp thời.

Các nhà nghiên cứu cho biết các hạt photon mang theo nhiều lớp thông tin về môi trường xung quanh của nó, tuy nhiên những hệ thống ghi hình truyền thống chỉ có thể thu thập được một phần nhỏ của lượng thông tin này. Do đó, DARPA muốn tìm cách để khai thác tối đa dữ liệu từ các "hạt ánh sáng". Predrag Milojkovic, quản lý chương trình tại DARPA cho biết cách làm của họ là sử dụng "phương pháp toán học nhằm ép các photon phải khai ra nhiều thông tin hơn, bao gồm môi trường mà nó đã bay qua và có gì xung quanh nó."

Công nghệ này cho phép người lính chỉ cần đứng tại một vị trí nhưng có thể nhìn xuyên thấu như đang dịch chuyển xuyên tường vào trong. DARPA gọi dự án kéo dài 24 tháng này là 
REVEAL(Revolutionary Enhancement of Visibility by Exploiting Active Light-fields, tạm dịch "cuộc cách mạng nhằm nâng cao khả năng quan sát bằng cách chủ động khai thác ánh sáng). Hiện tại, dự án vẫn trong giai đoạn hết sức sơ khai và chưa rõ họ đã phát triển hoặc sở hữu những thiết bị phần cứng nào nhằm thực hiện hy vọng này.

Tuy nhiên, có thể dự đoán họ sẽ sử dụng những 
camera tốc độ cực cao và công nghệ tái tạo hình ảnh 3D dựa trên thông tin thu được từ các photon. Dù sau đi nữa, đây tiếp tục là một công cụ góp phần vẽ nên cho chúng ta diện mạo của những cuộc chiến trong tương lai, nơi mà binh lính có thể nhìn xuyên tường hay các vật cản nhằm xác định chính xác vị trí và hoạt động của kẻ thù. Bên cạnh đó, công nghệ này còn có thể áp dụng trong các trường hợp dân sự như chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn,…

 
 
Theo DODiscovery, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn