NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
“Ong chúa” của 100 đàn ong mật
 

Năm nay lão nông Dương Xuân Giao (ở thôn Yên Thịnh, xã Sơn Đà, Ba Vì, Hà Nội) 60 tuổi, ông đã làm bạn với đàn ong mật được 20 năm, giờ đây ông là chủ của 100 đàn ong.

 

Ông Giao nhớ lại: Thời điểm đầu tiên đưa ong về nuôi, ông gặp muôn vàn khó khăn do không hiểu biết về kỹ thuật, tất nhiên không tránh khỏi thất bại. Không nản chí, ông Giao đi học hỏi kinh nghiệm của các hộ nuôi ong ở nhiều nơi, chú ý học cả qua sách báo, ti vi, từng bước tự rút ra kinh nghiệm cho mình. 

“Ong chua” cua 100 dan ong mat

Hiện ông Dương Xuân Giao có 100 đàn ong mật.Ảnh:  Trần Phương

 

Chăm chỉ học hỏi, ông biết ong thường có bệnh thối ấu trùng tuổi nhỏ, thối ấu trùng Châu Âu, thiếu đói, ong bốc bay… Đối với từng loại bệnh của ong, ông đã học được biện pháp phòng và chữa hiệu quả, chẳng hạn bệnh thối ấu trùng Châu Âu, ông đã dùng thuốc đặc trị như Kanamycin, ertrommycin…

Việc “chống đói” cho ong trong mùa đông, khi hết mùa nhãn, vải, ông ủ ấm cho ong, di chuyển chúng về Vườn quốc gia Ba Vì. Những ngày hè nắng nóng, ông cho giãn ong, để ong sống khỏe, tránh bệnh tật. Để nguồn mật ong quay được tốt, trong suốt thời gian cuối đông đầu hè, ông Giao gửi đàn ong ở các vườn vải, nhãn và nhiều nơi ở huyện Ba Vì để ong có nguồn thức ăn liên tục. Nhờ vậy, từ 5 đàn ong lúc ban đầu, đến nay ông Giao đã có đến 100 đàn. Ông cho biết: Với 100 đàn ong, mỗi năm ông thu hoạch khoảng 1 - 1,5 tấn mật, thu về khoảng 200 triệu đồng, trừ chi phí, ông bỏ túi 70 - 80 triệu đồng.

Không chỉ sống khỏe với đàn ong, ông Giao còn nuôi cá thương phẩm trên diện tích 1ha. Mỗi năm, ông thu hơn 1 tấn cá, trừ chi phí còn 20 - 30 triệu đồng. Hai năm trở lại đây, ông còn nuôi thêm lợn rừng để có thêm thu nhập. Như vậy, giờ đây, ông đã nuôi đủ vật nuôi dưới nước, trên trời và trên bộ. Tổng cộng mô hình làm nông “thủy – lục – không” này đem lại cho ông khoản thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

 

 

Theo danviet.vn

 


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn