NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - NTM >> Mô hình - Chính sách >>
Cựu lính công binh đưa bưởi Diễn lên đồi
 

Nhiều năm qua, ông Vương Sỹ Mẫn ở thôn Cẩm Thủy, xã Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) đã thành công trong việc trồng cây bưởi Diễn trên đất đồi gò, cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Mẫn tham gia bộ đội công binh từ năm 1976, đến năm 1990 ông phục viên trở về địa phương. Trước khi trồng bưởi, ông đã trồng nhãn, vải, hồng xiêm… Tuy nhiên, với tình trạng nhãn vải giá rẻ, bảo quản khó nên sản xuất kinh doanh cũng bấp bênh, cuộc sống của gia đình ông không khá lên được bao nhiêu.

 

Cuu linh cong binh dua buoi Dien len doi

Ông Mẫn bên vườn bưởi Diễn của gia đình.   Ảnh:   T.P

Đến năm 2003, ông Mẫn quyết định thay đổi cách thức sản xuất. Ông chọn cây bưởi Diễn để trồng trên mảnh đất gia đình mình và bắt đầu trồng 200 gốc. Ông Mẫn tâm sự: Những năm đầu trồng bưởi Diễn, kinh nghiệm chưa có, lại bị sâu bệnh nhiều nên hiệu quả không cao. Dần dà, qua học sách báo và tự đúc rút kinh nghiệm, đến năm thứ 4, thứ 5, vườn bưởi của gia đình đạt hiệu quả ngày một cao.


Để trồng bưởi Diễn có hiệu quả, ông Mẫn nghiệm ra khâu chăm sóc là quan trọng nhất. Sau khi thu hái, người trồng phải làm cỏ, bón phân chuồng và các phân vô cơ. Thời kỳ cây đậu quả phải bón một đợt phân nữa. Để có quả bưởi Diễn ngon, khâu tưới nước cho cây là rất quan trọng, bởi độ ẩm ở các vườn khác nhau nên chăm sóc phải làm sao để quả bưởi đến tháng 11 âm lịch là bắt đầu cho thu hoạch. Trong thời kỳ chăm sóc, phải chú ý đến các loại sâu bệnh như bệnh nấm gỉ sắt, thán thư, nhện đỏ, ruồi vàng và bọ xít nhỏ.

Nhiều năm qua, vườn bưởi của gia đình ông Mẫn thường có thương lái đến đặt mua từ tháng 10 âm lịch hàng năm. Với 200 gốc bưởi, mỗi năm gia đình ông thu hoạch 7.000 - 10.000 quả. Với giá bưởi Diễn từ 20.000 - 35.000 đồng, gia đình ông thu lãi hơn 100 triệu đồng mỗi năm. Không chỉ trồng bưởi, ông còn trồng 50 cây hồng Lục Yên, mỗi năm cũng có thêm khoảng 10 triệu đồng, dư trả lương cho 3 lao động (2,5 triệu đồng/người/tháng).

 

 

Theo danviet.vn


Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn