Kiến thức Khoa học >>
TF-X được cấp phép thử nghiệm trên không phận Hoa Kỳ: giấc mơ xe bay đang dần trở thành hiện thực
 

Được công bố lần đầu tiên vào giữa năm 2013, cùng với nguyên mẫu nâng cấp giới thiệu hồi đầu năm nay, xe bay TF-Xcủa hãng Terrafugia đang dần đi vào thực tế. Tạp chí Fortune vừa qua đưa tin cho biết nhà sản xuất máy bay được thành lập bởi cựu sinh viên Viện Massachusetts đã được Cục Hàng không Liên bang Mỹ ( FAA) cấp phép, nhằm thực hiện các chuyến bay thử nghiệm đối với phiên bản tự trị, nghĩa là không có sự tham gia của con người. Được biết phiên bản này có kích thước chỉ bằng 1/10 so với mẫu thực tế.

Mô hình thu nhỏ có khả năng đạt đến độ cao 121 mét và bay ở tốc độ 160 km/h. TF-X sẽ được phép hoạt động ở khắp bầu trời nước Mỹ, tuy nhiên nó phải luôn được giám sát bởi các cơ quan có thẩm quyền. Terrafugia cho rằng việc được cấp phép thử nghiệm này có ý nghĩa rất lớn so với họ, khi quá trình kiểm tra khí động lực học là chìa khóa để chỉnh sửa thiết kế chiếc xe sao cho phù hợp.

Video mô phỏng hoạt động của TF-X 


Theo trang tin Aero News Network, các đợt thử nghiệm trong thời gian tới sẽ rất quan trọng cho sự phát triển của TF-X thực tế, do đặc tính kỹ thuật độc đáo của phương tiện. “Do có kết cấu dường như phá vỡ mọi quy tắc, những phương án làm sao để duy trì được sự ổn định của mô hình nhỏ, trước khi phát triển một phiên bản thực có kích thước lớn hơn là cực kỳ quan trọng”. Khi đi vào thực tiễn, bản thương mại của TF-X sẽ có 4 chỗ ngồi, đạt vận tốc tối đa lên đến 322 km/h và không cần bất cứ đường băng nào để cất cánh.

Đi kèm với hoạt động của TF-X là sự ra đời của những trạm năng lượng, nhằm sạc điện cho mẫu xe bay này. Xe có kích thước khá nhỏ gọn, đủ để di chuyển linh hoạt trong thành phố và đậu trong garage nhà bạn. Một thông tin thú vị nữa là chế độ bay sẽ được vận hành chủ yếu bởi máy tính, do đó chủ sở hữu không cần phải trở thành một phi công thực thụ mới có thể điều khiển. “Khi bạn muốn đi vào chế độ bay, cánh sẽ mở ra và cặp động cơ điện trên đỉnh sẽ tăng sức mạnh, nâng xe lên khỏi mặt đất bằng cách sử dụng 1 megawatt điện. Hai cánh quạt trực thăng kiểu nhỏ sẽ cung cấp lực đẩy khi cần thiết, sau đó gập lại trong khi xe đang bay”.

Terrafugia cho rằng quyết định mới của FAA giúp họ đi đúng hướng đồng thời tạo điều kiện cho mục tiêu cuối cùng là đưa xe bay TF-X đi vào đời sống. Mong rằng chúng ta sẽ sớm được nhìn thấy những chiếc TF-X tung cánh trên bầu trời trong một tương lai không xa.

Theo FortuneIbtimes​, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn