Kiến thức Khoa học >>
Lần đầu tiên nuôi cấy thành công ống dẫn trứng trong phòng thí nghiệm
 

Các nhà nghiên cứu Đức tuyên bố họ đã nuôi cấy thành công lớp trong cùng của ống dẫn trứng con người, dưới quy mô phòng thí nghiệm. Kỹ thuật mới được cho sẽ cung cấp nhiều hiểu biết hơn về các thành phần thiết yếu của hệ sinh sản nữ, đồng thời gợi ra hướng đi mới tiềm năng, cho việc điều trị những rối loạn sinh sản khác nhau.

Ống dẫn trứng đóng một vai trò rất quan trọng trong khả năng sinh sản của con người. Những ống nhỏ này với chiều dài từ 10 - 15 cm, kết nối buồng trứng của phụ nữ đến tử cung và tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình vận chuyển trứng đã thụ tinh. Thông thường, mỗi phụ nữ có một cặp ống dẫn trứng, nằm đối xứng 2 bên tử cung. Có một vấn đề là bộ phận này thường dễ bị nhiễm khuẩn và mắc một số dạng ung thư nhất định. Do sự xuất hiện của vi khuẩn, ống dẫn trứng bị tắc nghẽn, gây ra các trường hợp nghiêm trọng đưa đến vô sinh. 

Một số tế bào bị biến đổi từ ống dẫn trứng có thể lây lan sang buồng trứng, dẫn đến ung thư biểu mô buồng trứng - một trong những loại ung thư phụ khoa nguy hiểm nhất. Hơn nữa, quá trình kiểm tra bên trong ống dẫn trứng của bệnh nhân là công việc khó khăn đối với bác sĩ, do đó, đưa ra chuẩn đoán sớm là điều không mấy dễ dàng. Đồng thời, tạo ra những điều kiện sinh học nói trên trong phòng thí nghiệm cho mục đích nghiên cứu, cũng là điều khiến các nhà khoa học đau đầu. 

Quá trình nghiên cứu

Để khắc phục những hạn chế này, các nhà nghiên cứu từ Viện Max Planck ở Berlin (Đức) đã phát triển một kỹ thuật mới, cho phép nuôi cấy lớp niêm mạc bên trong của ống dẫn trứng - nơi viêm nhiễm và ung khởi phát. Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Giáo sư Tiến sĩ Thomas F. Meyer, đã thực hiện được điều đó bằng cách thu thập tế bào gốc từ các tế bào biểu mô của nhà tài trợ, sau đó nuôi chúng trong điều kiện đặc biệt. 

ống-dẫn-trứng.


Một số tế bào biến đổi thành các “organoid” (nuôi cấy 3 chiều), có dạng hình cầu rỗng, bao gồm hàng ngàn tế bào. Những organoid này rất giống với ‘hàng thật’, cả về giải phẫu học, cấu trúc cũng như các quá trình sinh hóa. Chúng thậm chí còn phản ứng với kích thích tố được đặt trong dung dịch dinh dưỡng. Đây rõ ràng là tín hiệu tốt bởi điều đó có nghĩa nghĩa là các tế bào này có tiềm năng phát triển thành các tế bào chuyên biệt. Đáng chú ý, toàn bộ thời gian tăng trưởng đều xảy ra mà không có bất kỳ can thiệp nào; và các nhà khoa học cho rằng những ‘dữ liệu’ đó vốn đã được lưu trữ trong các tế bào biểu mô. Ngoài ra, các organoid cũng không có bất kỳ “thay đổi đáng kể” nào trong năm, sau khi chúng được nuôi cấy. Điều này đặc biệt có lợi cho nghiên cứu. 

Một thông tin cũng cần phải biết là ống dẫn trứng được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm một cách thành công, không có nghĩa là nó sẽ dùng để cấy ghép. Tất cả những gì thu hoạch được tại thời điểm hiện tại chỉ được dùng cho công tác nghiên cứu. Sắp tới, các nhà khoa học muốn sử dụng phương pháp mới của mình cho mô hình ex vivo (tiến hành trên bộ phận đã được lấy ra khỏi cơ thể sống) để hiểu rõ hơn về cơ chế sinh sản, đồng thời tìm hiểu khả năng nhiễm trùng có thể dẫn đến ung thư.

Theo: IbtimesNCBI​, tinhte.vn

Nguồn:
Tag :  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn