NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN >> CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP >> Giống >> Cây ăn quả >>
Cây tai chua giống
 

Tai chua là loài cây bản địa đa tác dụng, vừa cho sản phẩm gỗ, vừa cho sản phẩm lâm sản ngoài gỗ (LSNG) như quả, nhựa, cành lá non,...
Nhu cầu gây trồng Tai chua lấy quả trong thực tiễn là rất lớn, đặc biệt là những giống cho năng suất cao và nhanh thu hoạch. Tuy nhiên cơ sở khoa học và thực tiễn cho việc gây trồng và phát triển cây Tai chua ở nước ta thì chưa nhiều, chủ yếu mới tập trung vào mô tả đặc điểm hình thái,phân bố. Vì vậy việc nghiên cứu kỹ thuật gây trồng cây Tai chua (Garcinia cowa Roxb) để lấy quả đặt  ra là rất cần thiết nhằm bổ sung thêm cơ sở khoa học cho việc gây trồng và phát triển cây Tai chua góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống người dân làm nghề rừng


Đặc tính cây tai chua :

Tai chua là loài cây có phân bố khá rộng, ở độ cao từ 300 - 1200 và xuất hiện ở hầu hết các địa phương thuộc vùng nghiên cứu (4 vùng sinh thái). Cây mọc rải rác trong rừng tuy nhiên với mật  
độ rất thấp (từ 1 - 5 cây/ha), tần suất xuất hiện trên các tuyến điều tra cũng rất ít (từ 0,2% - 0,5%).  Cây thường đi kèm với các loài Bứa, Dọc, Dẻ, Lim xanh trong các trạng thái rừng non, rừng phục hồi;
xuất hiện cùng Lim xanh, Sến, Dó trầm (Hà Tĩnh); Không gặp Tai chua sống thành quần thụ trong rừng.
 Mùa ra hoa, kết quả của cây Tai chua ở các vùng sinh khác nhau là tương đối đồng  nhất,  chỉ dao động ở giai đoạn tháng 2 - 4 và quả chín vào tháng 6 - 8.
Tai chua là một cây cỡ trung bình, cao khoảng 15 – 16m, thân mọc thẳng.
Lá tai chua là lá đơn, sắc xanh lục, mọc đối nhau, dài 7 – 17cm, rộng 2,5 – 7cm, hình trng ngược.
Tai chua lưỡng tính, ra hoa bốn hoặc năm cánh màu trắng vào tháng 4, tháng 5; trái chín khoảng tháng 8, tháng 9.
Trái hình cầu hơi bẹp, tương tự trái ổi, vỏ dày màu xanh ngả vàng. Tai chua có 4 – 8 múi; thịt sắc trắng hay hồng. Mỗi trái có 6 – 10 hạt.
Thu hoạch tai chua chủ yếu là lấy trái. Trái tai chua vị chua dùng trong ẩm thực Việt Nam nhất là những món ăn miền Bắc. Tai chua thường dùng ở dạng phơi khô. Ngoài ra cây tai chua cũng được đẵn lấy gỗ.


Dưới đây là một số ảnh minh họa cây tai chua giống
 


cây tai chua giống

Nguồn: http://giongcaytrong.org/
 

 


Nguồn:
Tag :cây   cây tai chua   cây ăn quả  

  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Các tin cùng mục Các tin mới nhất
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn