Tin tức
 
 9 công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh

Tại lễ trao giải thưởng tối 15/1, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đánh giá các công trình đoạt giải đều có hàm lượng khoa học cao, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và thế giới.

Tối 15/1, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 5. Năm nay có 95 công trình tham gia xét tặng, Ban tổ chức chọn 9 công trình trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và 7 công trình trao Giải thưởng Nhà nước.

Những công trình đoạt giải đều được đánh giá có tầm ảnh hưởng đến khoa học và kinh tế đất nước. Điển hình như cụm công trình "các bất biến và cấu trúc của vành địa phương và vành phân bậc" mở ra một số hướng nghiên cứu quan trọng. Công trình giàn khoan tự nâng 90 m nước Tam Đảo 3 khi đưa vào sử dụng đã làm lợi trực tiếp cho đất nước, đặc biệt hơn đưa Việt Nam vào một trong số ít quốc gia có đủ năng lực thi công giàn khoan khai thác dầu khí tự nâng.

Hay như loại sản phẩm bê tông thành vỏ mỏng đúc sẵn, lắp ghép có cấu tạo gọn nhẹ, chất lượng bền vững, chống xâm thực, ăn mòn thuộc cụm công trình “Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu". Sản phẩm này đã được xuất khẩu sang Lào, Campuchia và một số nước trong khu vực.

"Ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý mạch não bằng điện quang can thiệp nội mạch" cũng là cụm công trình nghiên cứu có giá trị rất cao về khoa học. Đây là phương pháp điều trị biến chứng ít, không để lại di chứng nặng nề cho người bệnh, từ đó giảm các chi phí điều trị và giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

trao-giai-thuong-cao-nhat-ve-khoa-hoc-cua-viet-nam-2

9 công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh. Ảnh: Hiệp Ngũ.

Theo Bộ trưởng Khoa học Chu Ngọc Anh, các công trình đoạt giải được xem xét thông qua hệ thống tiêu chí đánh giá minh bạch, chặt chẽ, có hàm lượng khoa học cao, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và thế giới. "Giải thưởng là động lực thúc đẩy những người làm khoa học nỗ lực sáng tạo hơn nữa để có được công trình xuất sắc với tính ứng dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội lớn", Bộ trưởng Anh nói.

Chúc mừng các công trình đoạt giải, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Bộ Khoa học, các bộ ngành cần đãi ngộ và tôn vinh đội ngũ khoa học, nhất là chuyên gia giỏi có đóng góp cho đất nước, từ đó tạo môi trường thuận lợi để giới khoa học phát triển.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ được Đảng và Nhà nước xét tặng cho các công trình, cụm công trình xuất sắc, có giá trị cao về khoa học công nghệ. Giải thưởng bắt đầu từ năm 1996 và đến nay đã trải qua 4 đợt xét tặng.

Xem danh sách 16 công trình đoạt giải

 

 

Phạm Hương, vnexpress.net

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Nghiệm thu mô hình Tận dụng nhiệt khói khí đối lò hơi gia nhiệt nước cấp đầu vào
16 công trình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh
Khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội
Thư chúc mừng năm mới - Tết Đinh Dậu 2017
Khen thưởng các tác giả và công trình khoa học - công nghệ thành phố Đà Nẵng
Thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh hợp tác KH&CN giai đoạn 2017-2020 với Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam
Mời họp Giao ban KH&CN cấp quận/huyện năm 2016
Kết quả thanh tra Khoa học và Công nghệ năm 2016 của Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng
Kết quả thanh tra chuyên đề “thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường trong kinh doanh vàng; về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ” của Bộ Khoa học và Công nghệ
Liên kết phát triển KHCN và Ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn