Chuyên đề Khoa học và Công nghệ
 
 Kỹ thuật nuôi cá nước mặn

Chuyên đề 1 năm 2011: Làm giàu từ cá cảnh nước mặn

Lê Hữu Thuận - Trưởng phòng Tư liệu thực hiện

Chuyende_2011_1.5

Nguyên tắc thẩm thấu của cá nước ngọt (trái) và nước mặn (phải)

I. C NUÔI CÁ BIN

Nhiều người rất thích nuôi cá nước mặn, nhưng vấn đề về nước lại gây trở ngại đối với những người nuôi cá. Đây cũng là lý do khiến họ đành bỏ ý thích này.

Như các bạn đã biết cá biển phải sống bằng nước biển, tuy nhiên, vẫn có thể thay thế nước biển tự nhiên bằng nước biển nhân tạo. Ở đây sẽ đề cập 2 vấn đề này

1. Nước biển tự nhiên: Nước biển và nước mặn hoàn toàn khác nhau. Cá biển không thể sống trong nước ngọt và ngược lại, cá nước ngọt không thể sống trong nước mặn. Vì thế nuôi cá nước mặn trước tiên phải hiểu rõ đặc tính của nước biển.

  • Nhiệt độ nước: Cá nước mặn yêu cầu nhiệt độ cao hơn cá nước ngọt. Nhiệt độ thường trong khoảng 27-28 độ C. Cá nước mặn cũng rất nhạy cảm với việc thay đổi nhiệt độ nước. Vì thế người nuôi cần giữ nhiệt độ ổn định và không được quá chênh lệch trên 2 độ C. Vì thế, ổn định nhiệt độ nước là tiền đề để nuôi thành công cá nước mặn.
  • Độ PH: Tính kiềm của nước biển tương đối cao, độ pH thường nằm trong khoảng 8-8,5. Cá nước mặn lại rất thích hợp với điều kiện này. Khi nước trong bể có độ pH giảm xuống dưới 8, là lúc năng lực của nước biển đang giảm, các bạn cần nhanh chóng bổ sung CO2 trong nước.
  • Độ cứng: Độ cứng của nước biển thường trong khoảng 7 – 9 độ dH. Các bạn phải thường xuyên ổn định độ cứng này. Nếu trường hợp độ dH giảm, cần bổ sung thêm CO2 và Canxi.

2. Nước biển nhân tạo:

Nước biển thiên nhiên có thành phần hoá học tương đối phức tạp, chủ yếu là Natri Cloride, Kali Cloride, Magie Sunphat, Sắt… Nếu ta trộn những thành phần đó vào sẽ tạo thành một loại nước biển để sử dụng nuôi cá cảnh. Lúc sử dụng nuôi cá, ta hoà một lượng muối biển nhân tạo vào nước ngọt theo tỷ lệ thích hợp sẽ được một lượng nước biển có thành phần hoá học gần giống tự nhiên.

Hiện nay, muối nước biển nhân tạo được sản xuất tại Trung Quốc, bán nhiều tại Hàng Đậu, Hà Nội và phố Nguyễn Thông, Q.3, thành phố Hồ Chí Minh. Trong thành phần nước biển nhân tạo có NaCl, MgSO4, KCl trộn theo tỷ lệ 3:2:1.

Cá cảnh nước mặn nuôi trong nước nhân tạo được pha chế thích hợp, tính thích ứng càng mạnh, tỷ lệ sống rất cao.

Bảng thành phần hoá học pha chế nước biển nhân tạo (để có độ mặn thích hợp nhất: 33,4 phần nghìn).

1.      NaCl                : 26,7

2.      MgCl2 : 2,26

3.      MgSO4 : 3,248

4.      CaCl2 : 1,153

5.      NaHCO3 : 0,0198

6.      KCl                 : 0,712

7.      NaBr               : 0,058

8.      H3BO3 : 0,058

9.      Na2SlO3 : 0,0624

10.  Na2Sl4O9 : 0.0015

11.  H3PO4 : 0,002

12.  Al2Cl6 : 0,013

13.  NH3 : 0,002

14.  LiNO3 : 0,0013

* Cách pha chế nước biển nhân tạo

Nguồn nước ngọt để pha với nước biển nhân tạo phải là nước máy, phơi nắng 1 tuần. Cứ 1 khối nước ngọt, ta pha với 3,4 kg muối nước biển nhân tạo. Sau khi hoà tan, ta mở các thiết bị lọc và sục khí. Nước biển vừa hoà chế có màu rất đục, sau 48 tiếng mới trong hoàn toàn. Sau khi pha nước phải đợi 1 tháng mới tiến hành nuôi cá. Số lượng cá phải thả từ ít đến nhiều.

Theo kinh nghiệm của các nhà nuôi và cung cấp cá cảnh biển, cá nước mặn nói chung đã hông tin cho Maivietbio thì người nuôi dùng nước biển tự nhiên hoặc nước mặn nhân tạo như sau:

Sau khi có nguồn nước mặn trong bể, bạn dùng BIOnAQUA-MV (loại vẫn dùng xử lý nước nuôi cá cảnh, bể thuỷ sinh …), liều lượng như hướng dẫn: 1gam/100 lít nước; Tiến hành sục khí; lọc từ 24 – 48 giờ là bạn có thể cho cá vào ngay. Dùng BIOnAQUA-MV  theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất pH rất ổn định: 7,8 – 8.

II. THỨC ĂN

1) Thức ăn biển: Đa số các loài cá nước mặn đều thích ăn rong, tảo và các loài giun biển. Tuy nhiên đây là những thức ăn khó kiếm trong tự nhiên nếu như bạn không phải là dân miền biển. Tuy nhiên, ta có thể nuôi rong tảo bằng phương pháp đơn giản sau: Để một bể nước mặn khoảng 100 lít ra ngoài ánh sáng mặt trời, bên trong để 2 hòn đá. Không lâu sau, rêu, tảo sẽ mọc đầy trong bể. Lúc đó, ta lấy thả vào bể nuôi cho cá ăn dần.

2) Thức ăn nước ngọt:

Do khó kiếm thức săn biển và việc nuôi tảo cũng tương đối lỉnh kỉnh, người nuôi cũng tìm mọi cách để thay đổi thức ăn cho cá và chúng cũng tỏ ra thích nghi khá nhanh đối với các loại thức ăn. Ta có thể cho chúng ăn giun, bọ gậy, tôm nõn và cả những con cá con đối với những loài ăn thịt. Tuy nhiên để đạt được điưêù này cũng cần phải có một thời gian tập luyện để chúng thích nghi với những loại thức ăn mới.

3) Thức ăn dạng hạt:

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều thức ăn dạng hạt. Những thức ăn này có đầy đủ dinh dưỡng với các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của cá nước mặn. Các loại thức ăn được cá ưa thích là SERA và A200 hiện có bàn rộng rãi trên thị trường.

III. MỘT SỐ BỆNH CỦA CÁ NƯỚC MẶN 

1) Bệnh đốm trắng: 

+ Triệu chứng: 

Cá ít di chuyển, đỡ đẫn, thường cọ thân mình vào cạnh bể. Trên mình nổi đầy những đốm trắng. Đây là bệnh lây nhiễm khá nguy hiểm.

+ Nguyên nhân: Do những con trùng roi hình ô van gây bệnh.

+ Cách chữa:

- Thứ nhất là nâng nhiệt độ của nước lên 30 độ C, các ký sinh trùng gặp nhiệt độ cao sẽ bị tiêu diệt.

 

- Thứ 2 đặt những viên gạch mới vào trong nước tiểu người, ngâm 24 giờ, sau đó phơi khô rồi bỏ vào bể cá. Sau 10 tiếng, bệnh cá sẽ thuyên giảm trông thấy.
Thứ 3 là ngâm cá bệnh trong nước ngọt với tỷ lệ 9 nước ngọt và 1 nước mặn, ngâm từ 1 đến 2 phút. Trong thời gian này, ta cần theo dõi khả năng thích ứng của cá. Nếu thấy cá thở gấp cần khẩn trương vớt cá về bể ngay.
Cuối cùng là đổ 10 kg nước biển vào bể (400lít), thêm 0,05g Sunphát, tăng cường dưỡng khí, ngâm cá từ 5 đến 10 phút. rồi lại thay nước ngay. Sau 24 giờ sẽ thấy bệnh giảm rõ rệt.

 

2) Bệnh rách vây, rách da: 

+ Triệu chứng:

Các vẩy cá không lành lặn, những lá vẩy trên cơ thể cá rơi rụng, da cá thối rữa.

+ Nguyên nhân: là do chúng đánh nhau hoặc không thích ứng môi trường nước, dẫn đến tổn thương ngoài da.

+ Cách chữa trị: 

Cứ 10 lít nước ta bỏ vào 4 viên Furazolidone, ngâm cá khoảng 10, 15 phút hoặc bỏ 0,2g thuốc tím ngam 10 phút, cá sẽ không bị nhiễm trùng, vết thương kín miệng và bệnh sẽ dần khỏi.

3) Bệnh Rách mang: 

+ Triệu chứng: 

Mang của cá bị mất máu, tím tái và thối rữa. Nếu bệnh nặng thì những tua mang lở loét thành lỗ, lan sang quai hàm, việc hô hấp của cá lúc này rất khó khăn.

+ Cách chữa: 

Cách thứ nhất, cứ 10 lít nước mặn, ta bỏ vào 0,2 gam Furacillin ngâm từ 5 đến 10 phút hoặc ngâm cá trong nước ngọt (9 phần nước ngọt và 1 phần nước mặn).

Cách thứ 2, ta cũng có thể ngâm cá trong nước có bỏ Sunphát đồng như ở bệnh đốm trắng, sau 24 giờ bệnh của cá sẽ thuyên giảm đáng kể.

IV. NUÔI DƯỠNG CÁ NƯỚC MẶN 

A. DỤNG CỤ NUÔI DƯỠNG: 

1. Bể kính: Kích cỡ của bể nuôi cá nước mặn yêu cầu phải lớn hơn bể nuôi cá nước ngọt. Lượng nước cũng cần nhiều và thành hồ phải cao. Kích cỡ bể để nuôi cá biển trong gia đình ít nhất phải là 1m trở lên. Chất kết dính thành bể phải là silicon đen, xám, không dùng loại keo Silicon trong suốt, vì chúng rất dễ bị phá huỷ bởi nước mặn và các loài rong tảo biển mọc tự nhiên.

2. Thiết bị lọc nước: 

Thông thường đối với bể nuôi cá nước mặn, người ta dùng phương pháp lọc tràn. Máy lọc có thể để ngay dưới đáy bể (bên ngoài) hoặc cũng có thể đặt cạnh bể. Người ta lọc tràn theo 3 lớp: lọc thô, lọc tinh và lọc sinh vật phù du. Vật liệu lọc của ngăn lọc thô bao gồm cát, san hô vụn, bông. Ngăn lọc thô chủ yếu lọc những tạp chất to lơ lửng trong nước. Vật liệu của ngăn lọc tinh là than hoạt tính và các hất hoá học cao phân tử. Ngăn này để lọc các các chất hữu cơ, khí bẩn trong nước. Vật liệu lọc của ngăn sinh vật là cầu sinh vật, vòng thuỷ tinh, sành sứ nhiều lỗ, chủ yếu lọc amoniac, nitric trong nước. Nguyên tắc là dùng hoạt động sinh sống của vi khuẩn Nitơ hoá chuyển Amoniac và Nitric trong nước thành khí vô hại. Sau 3 lần lọc, nước biển chảy vào ngăn khử nước. Từ đây nước được bơm lên cung cấp cho bể.

 


Chuyende_2011_1.6

 

3. Thiết bị chiếu sáng: 

Chiếu sáng cho bể cá nước mặn có thể dùng các loại đèn dùng cho cá nước ngọt. Tuy nhiên, cũng có một số loại đèn đặc chế riêng cho bể cá nước mặn như đèn san hô, đèn thuỷ ngân. Đèn san hô có ánh sáng thích hợp với động vật không xương nước mặn. Chúng có ánh sáng màu hồng và xanh lam làm tăng thêm màu sắc cho các loại động vật này.

Tuỳ theo độ dài của bể cá, ta chọn các loại đèn có kích cỡ khác nhau. Đặt đèn trên nóc bể cá, cách mặt nước 40 cm là tốt nhất. Thời gian chiếu sáng thích hợp từ 8 đến 10 tiếng.

4. Máy sưởi: 

Cần phải có loại máy này để sưởi ấm cho cá vào mùa đông và giữ nhiệt độ nước ổn định khoảng 28 độ C. Nếu nước quá nóng vào mùa hè, ta cần phải giảm nhiệt độ nước bằng cách bỏ túi nước đá vào bể chứ không phải thay nước dễ dàng như nuôi cá nước ngọt.

 Chuyende_2011_1.7

B. CHO CÁ ĂN:

Cho cá nước mặn ăn, thời gian đầu chúng ta phải trải qua giai đoạn tập luyện cho cá. Trong thời gian này, chúng ta cho cá ăn thức ăn biển có nguồn gốc tự nhiên là chính bao gồm tôm, cua, sò... Khi cho ăn, ta cắt nhỏ mồi, cho ăn số lượng ít, sau đó tăng dần để dụ dỗ cá. Sau khi cá đã quen thức ăn biển tươi sống, ta mới thay đổi khẩu vị của chúng bằng thức ăn đông lạnh, hay thức ăn nước ngọt.

Cũng giống như cá nước ngọt, cá nước mặn cũng có loài ăn mồi và loài cá cỏ. Có loài cá lại quen ăn ở những đá ngầm. Cũng có loài chuyên ẩn nấp, đợi mồi ngang qua miệng thì chộp lấy ăn. Vì vậy, người nuôi cần chú ý để cho cá ăn thích hợp, tránh bị đói dẫn đến suy kiệt.

Đúng là thời gian đầu, cá nước mặn nuôi trong bể không chịu ăn bình thường. Chúng cần có thời gian thích nghi. Một số loài cá lại có thói quen ăn đêm. Chúng không chịu ăn dưới ánh sáng của đèn điện. Ta cũng cần chú ý đến điều này. Một yếu tố nữa là thành phần nước cũng ảnh hưởng đến sự ăn uống của cá.

Thông thường, ta nên cho cá ăn một ngày 2 lần, lượng thức ăn vừa đủ cho chúng ăn trong khoảng 5 phút là đủ. Không chế lượng thức ăn cũng là 1 biện pháp hữu hiệu để giữ sự ổn định về chất lượng nước biển

C. BẢO DƯỠNG NƯỚC NUÔI CÁ NƯỚC MẶN: 

Thành phần nước biển ổn định chính là điều kiện để cá nước mặn có thể sống khoẻ và trưởng thành. Nhiệt độ nước biển phải đảm bảo trong khoảng 28 độ C; pH 8-8,5, độ cứng = 8dH, hàm lượng muối Nitorat trong nước khoảng 5mg/lít, lượng sắt ở vào khoảng 0,05 - 0,1mg/lít.

Đây là những yếu tố liên quan mật thiết đến sự tồn tại của động vật biển nói chúng và cá nước mặn nói riêng. Ổn định thành phần nước, ta cần phải ổn định các chỉ tiêu nêu trên. Tuy nhiên, việc đo đạc, xác định các con số nêu trên tương đối khó khăn, cần phải sử dụng các loại máy chuyên dùng. Ở đây, xin được hướng dẫn một số cách để ổn định chất lượng nước trong bể cá nước mặn.

Thường thì khoảng 1- 2 tuần, ta cần thực hiện việc kiểm tra này. Dùng máy đo độ pH nhúng xuống khoảng 1 phút để đo. Nếu thấy PH giảm dưới 8 lập tức bổ sung CO2 (ở trên đã nói); Thứ 2 khi thấy hàm lượng sắt trong nước hạ thấp hoặc tăng lên, cần kịp thời tăng hoặc giảm nhiệt độ tương ứng. Đồng thời, ta cũng cần phải kiểm tra mực nước, đặc biệt là mùa hè. Khi nước xuống, lập tức bvổ sung thêm nước ngọt (không cần phải là nước biển - chỉ khi nước biển quá thấp mới phải bổ sung thêm nước biển nhân tạo).

Khi nuôi cá nước mặn, ta không cần phải thay nước thường xuyên. Thậm chí một tháng thay một lần. Tuy nhiên, không nên để lâu như thế trừ trường hợp bất khả kháng. Mỗi tuần ta nên pha muối biển nhân tạo vào xô, chậu và thay bổ sung khoảng 1/5 lượng nước trong bể. Các bạn cần lưu ý, nước nhân tạo phải pha trước khi bỏ vào bể khoảng 2 ngày, để nước có sự tương đồng về chất lượng. Bên cạnh đó, nước cũ và nước mới không được chênh lệch quá 2 độ C và ta cần đổ nước mới vào thật từ từ để cá quen dần, tránh sốc.

D. CHĂM SÓC CÁ NƯỚC MẶN: 

Nuôi cá nước ngọt hay cá nước mặn, việc quan sát cá là rất cần thiết, quan sát sự di chuyển hay cách ăn uống của chúng sẽ giúp chúng ta phát hiện các dấu hiệu bất thường của con cá. Từ đó nếu thấy có bệnh, lập tức chữa chạy kịp thời.

Trước tiên ta cần quan sát cách ăn uống của cá. Khi choăn, ta đếm số lượng cá, nếu con nào không chịu tập trung ăn, rời đàn đi riêng lẻ, lập tức theo dõi chặt chẽ hơn.

Thứ 2 ta cần quan sát phân của cá: Màu sắc của phân cũng phản ánh phần nào tình trạng sức khoẻ của của cá. Nói chúng nếu phân bạc màu và lỏng vần lập tức chú ý đề phòng cá bị đường ruột.

Khi nuôi, ta cũng cần quan sát nếu thấy có cá đánh nhau là phải tổ chức cách ly ngay tránh những trường hợp đáng tiếc.

E. TẬP QUÁN SINH SẢN CỦA CÁ NƯỚC MẶN (CÁ CẢNH BIỂN):

Cá cảnh biển, một nguồn lợi kinh tế của đại dương, một thú chơi tao nhã gắn liền với thiên nhiên mà con người đang hướng tới. Một trong những điểm thú vị thu hút dân chơi cá cảnh biển chính là những tập quán sinh sản vô cùng đặc trưng, có nhiều nét riêng so với các loài cá khác.

Sau đây là một số tập quán sinh sản tương đối đặc trưng, là niềm "tự hào" của cá cảnh biển.

1. Chia sẻ trách nhiệm

Trước khi bắt tay vào quá trình sinh đẻ của mình, cặp cá Clownfish dọn “ổ” rất kỹ lưỡng gần nơi có cỏ chân ngỗng để đẻ trứng. Cả cá bố và mẹ đều chăm sóc trứng và bảo vệ trứng trước sự tấn công của những con cá khác đang rình rập. Sau 8 ngày, trứng sẽ nở khoảng một giờ sau khi trời tối vì đây là lúc tránh được ánh mắt dòm ngó của những loài ăn thịt, thậm chí là cha mẹ chúng. Và chúng bắt đầu một cuộc sống mới tự lực cánh sinh.

Đối với người nuôi, nên đem trứng ra một hồ riêng dành cho cá con.

2. Chung thuỷ một vợ một chồng

Mùa đẻ trứng của cá ông tiên là từ tháng năm đến tháng mười, chịu sự tác động lớn từ yếu tố nhiệt độ và ánh sáng. Cá sẽ không đẻ trứng nếu nhiệt độ xuống dưới 22oC. Chuyện đẻ trứng thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 10 phút trước lúc mặt trời lặn đến 5 phút sau khi mặt trời lặn mỗi ngày. Trứng sau khi đẻ ra sẽ nổi trên mặt nước cho đến khi nở.

Đối với cá ông tiên ở Đại Tây Dương, trứng nở trong vòng 18 đến 30 giờ.

Cá ông tiên giống Queen và Blue thường cặp với nhau suốt cả năm và được xem là loài cá chung thủy, chỉ một vợ một chồng. Một con cá mái có thể đẻ 25-27 ngàn trứng mỗi tối trong thời kỳ sinh sản. Sau khi nở từ ba đến bốn tuần, cá con lớn rất nhanh,có thể dài đến 15-20mm và tách ra “ở riêng”.

3. Búi trứng 

Lionfish cũng là loài sống theo đàn cá mới với duy nhất một con cá trống. Cá đẻ lúc giữa đêm, đẻ ra những búi trứng. Mỗi búi chứa khoảng 2.000 trứng. Sau 24 giờ, trứng sẽ được giải phóng và 36 giờ sau thì nở ra cá con. Thức ăn chính của cá con là sinh vật phù du.

4. Thay cá trống hoàn thành trách nhiệm 

Hawkfish có tập quán sống thành đàn nhưng chỉ có duy nhất một con cá trống đồng thời cũng là con cá lớn nhất trong đàn. Khi con cá trống chết hay mất tích, một trong số các con cá mái sẽ biến đổi thành con trống để thay thế vị trí đó.

Cá Hawkfish đẻ trứng lúc chạng vạng. Con trống thiết lập lãnh thổ cho hai đến bảy con cá mái và đêm nào cũng rảo quanh để chọn bạn đời ưng ý nhất. Rồi sau đó, cả hai bơi lên gần mặt biển để đẻ trứng. Giai đoạn này kéo dài khoảng ba tuần.

Giống Hawkfish được người nuôi trong bể chủ yếu là Longnose Hawkfish.

G. LƯU Ý KHI VẬN CHUYỂN CÁ CẢNH NƯỚC MẶN (CÁ CẢNH BIỂN):

Chuyende_2011_1.8

Thường thì sử dụng túi bằng bao Nilon với mật độ thấp. Nilon cũng phải khá dày, theo quy cách thì dày 55 x 4,5cm, 45x25cm, 45x15cm...

Khi sử dụng túi 2 lớp nilon, giữa 2 lớp nên lót thêm giấy hoặc nilon màu đen vừa có thể che nắng và đảm bảo cá được yên tĩnh, vừa làm dày thêm bao bì để phòng vỡ túi khi bị vây cá đâm vào, đảm bảo an toàn trên đường vận chuyển.

Số lượng cá trong mỗi bao có từ 1-2 con, nhiệt độ nước trong túi lúc vận chuyển không thể dưới 25 độ C.

Khi vận chuyển cá vào mùa đông nên có túi chườm nóng vào thùng đựng đồ để giữ ấm, tốt nhất nên mua cá vào thời điểm những tháng mùa hè hoặc mùa thu.

Những động vật không xướng ống trong đại dương, như trùng ống, san hô... Có thể lấy bông thấm nước mặn và gói riêng từng lớp lại sau đó bỏ chung chúng vào 1 bao nilon, bơm đầy dưỡng khí trước khi vận chuyển đi nơi khác.

Những cá cảnh nước mặn mới được bỏ vào, cần phải tiến hành kiểm dịch bằng thuốc, thường được sử dụng bằng cách cho cá tắm nước ngọt và cách tắm đồng sunfic ngâm 1 vài giây đến vài phút.

Trong 1 đến 2 tuần đầu nuôi nên quan sát kỹ các hiện trạng trên cơ thể cá và độ sạch sẽ bên ngoài để có thể xác định được thời gian cho cá ăn lần 1.

Nếu cơ thể cá khỏe mạnh, hoạt động bình thường, có thể cho cá ăn sau 1 tuần.

Trước hết cho các ăn thức ăn biển khá tốt, hợp khẩu vị, dần dần đến cách thức ăn có nguồn gốc địa phương tương đối dễ mua.

V. CHỌN MUA CÁ CẢNH NƯỚC MẶN (CÁ CẢNH BIỂN)

Cá cảnh nước mặn có các chủng loại đa dạng, màu sắc rất phong phú. Khi chọn mua cá cảnh biển, trước hết phải chọn con to khoẻ.

Thực tế người chơi thường chia cá cảnh biển làm hai dòng: một dòng gồm những loài cá sống chung với san hô, hải quì; dòng còn lại sống độc lập, chỉ trang trí thêm biển cảnh bằng đá tự nhiên.

Chọn mua

Cá cảnh nước mặn có các chủng loại đa dạng, màu sắc và hình dạng cơ thể thay đổi phong phú, đẹp tuyệt. Khi chọn mua cá cảnh biển, trước hết phải chọn con to khoẻ. Cá cảnh biển khỏe mạnh trước hết có màu sắc cơ thể sáng, bơi nhanh, mang nở ra tự do, vây khoẻ, biết tranh nhau ăn. Ngoài ra, cá nước mặn trong lúc vớt và trong quá trình vận chuyển cơ thể có số bị tổn thương, ví dụ như rụng vẩy, vây không hoàn chỉnh, hoặc do áp suất giảm mà không được khoẻ, có thể có những tổn thương với những mức độ khác nhau trong nội tạng, biểu hiện ở chỗ: Bơi lội thất thường và biếng ăn, các loại cá như vậy thì không nên chọn. Nếu trên da có những đốm trắng như hạt gạo hoặc da đọng máu, rách vây... đều là những cơ thể bệnh hoạn, có thể không chọn.

Khi chọn mua cá nước mặn, nên chú ý: Loại nào có thể nuôi chung với loại nào và loại nào không thể nuôi chung với nhau. Các loại các có hình dáng nhỏ không thể nuôi chung với loại cá có hình dáng to, các loại cá tính tình hung hăng không thể nuôi chung với loại cá có tính ôn hoà.

Nếu có nuôi san hô, hải quỳ... trong bể cá nước mặn có thể chọn mua các loại cá thuộc họ miễng sành chum, cá hề, cá quy xanh, cá ba đốm trắng, cá chiêm đốm sọc... Cố gắng đùng chọn mua cá ông tiên, cá điệp, cá mỏ vệt...., vì các loại cá này ăn san hô, hải quỳ và chúng sẽ phá hoại cảnh vật trong bể cá.

Khi chọn mua cá nước mặn, nếu 1 loại chỉ chọn lấy 2-3 con thì chúng thường đá lẫn nhau do tranh dành địa bàn, nhưng nếu chỉ có 1 loại mà số lượng quá nhiều thì chúng lại đối sử với nhau hòa bình, an toàn vô sự. Số lượng cá nuôi trong bể cá nước mặn không nên quá nhiều, thường thì dựa theo kích cỡ lớn nhỏ trong bể cá mà tăng giảm số lượng cá. Mật độ cá biển tương đối hợp lý, ví dụ mỗi con cá biển dài 10cm nên có 50 lít nước cho chúng như vậy cá không phải chen chúc.

Theo quan niệm của nhiều người cứ mua: thích thì mua về chơi, vừa mang cá về thả lung tung, không quan tâm loài cá nào thì thích hợp với môi trường nào. Không cần phải chờ lâu, chỉ một lúc sau  tự nhiên thấy hồ cá mình bị mất cá hoặc cá chết nhiều, cá bị rách vây, say sát nhiều lý do rất đơn giản đó là do chúng cắn nhau và hiện tượng cá lớn ăn cá bé.Vì vậy trước khi mua cá về thả nên nhờ người bán cá tư vấn những loài cá có thể sống hòa đồng với nhau./.
Lê Hữu Thuận thực hiện
 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Thú chơi cá cảnh nước mặn
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn