Chuyên đề Khoa học và Công nghệ
 
 Làm mứt cà chua bi bán trong dịp tết

Chuyên đề 1 năm 2012: Làm mứt cà chua bi bán trong dịp tết

Lê Hữu Thuận - Trưởng phòng Tư liệu thực hiện

MỨT CÀ CHUA BI:

Cà chua bi là loại quả có nhiều vitamin, làm mứt từ cà chua bi không những ngon, bổ mà màu sắc lại rất đẹp nữa. Sắc đỏ của mứt cà chua bi sẽ làm không khí tết thêm ấm áp, bạn hãy cùng thử nhé!

1) Nguyên liệu:

- 1kg cà chua bi;

- 350g đường trắng;

- 2 quả chanh;

- 1 thìa canh vôi tôi.

 Chuyende_2012_1.3

2) Cách làm:

Chuyende_2012_1.4

Cà chua để nguyên cuống, rửa sạch, dùng tăm nhọn xăm đều lên bề mặt cà chua.

Chuyende_2012_1.5

Hòa vôi với 2 lít nước, để lắng, gạn lấy phần nước vôi trong bên trên rồi ngâm cà chua đã xăm vào nước vôi trong qua đêm hoặc tối thiểu 6 tiếng.

 Chuyende_2012_1.6

 

Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn chắt bỏ nước vôi, xả cà chua dưới vòi nước sạch nhiều lần đến khi sạch mùi vôi thì vớt ra rổ, để ráo nước.

 

Chuyende_2012_1.7

Ướp cà chua với đường.

Chuyende_2012_1.8 

 

Ướp đến khi đường tan hoàn toàn - khoảng 12 – 14 tiếng.

 

Chuyende_2012_1.9

 

Cho cà chua và nước đường có được trong quá trình ướp vào nồi, đun trên lửa nhỏ.

 Chuyende_2012_1.10

Trong quá trình đun bạn lưu ý không dùng đũa hoặc thìa đảo cà chua. Khác với các loại mứt thông thường phải đảo liên tục, mứt cà chua bi cần phải nhẹ nhàng, tránh làm chúng bị vỡ gây mất thẩm mỹ. Thỉnh thoảng bạn nghiêng, lắc nồi cho cà chua chín đều.

 

 Chuyende_2012_1.11

Chanh vắt lấy nước cốt.

 Chuyende_2012_1.12

 

Cà chua càng đun sẽ có cảm giác ra nhiều nước, các bạn tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi thấy vỏ cà chua săn vào thì bạn thêm nước cốt chanh, tiếp tục đun thêm khoảng 15 phút sau đó bạn chắt hết toàn bộ nước trong chảo. Nước cà chua này có vị chua ngọt rất ngon, bạn nên giữ lại để dùng cho các món có nước sốt cà chua, đừng bỏ đi kẻo phí nhé.

 

Chuyende_2012_1.13 

 

Tiếp tục để chảo mứt trên lửa nhỏ thêm 5 - 10 phút, trong thời gian này bạn nghiêng, lắc chảo thường xuyên cho cà chua được ráo.

 Chuyende_2012_1.14

 

Đến đây bạn có thể thưởng thức món mứt được rồi. Tuy nhiên nếu muốn bảo quản dài ngày bạn có thể xếp mứt cà chua vào khay nướng (có trải giấy nến chống dính) rồi cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 100ºC trong khoảng 15 phút.

 

 Chuyende_2012_1.15

Cà chua bi là loại quả có nhiều vitamin; làm mứt từ cà chua bi không những ngon, bổ mà màu sắc lại rất đẹp.

 


Chuyende_2012_1.16

Mứt cà chua bi với cách chế biến này không quá ngọt và lại dẻo dẻo, chua nhẹ rất dễ ăn.

 
 
  
  
* Mời bạn góp ý nội dung bài viết. Chân thành cám ơn!
Kỹ thuật trồng cà chua trái vụ và phương pháp ghép cà chua trên cà tím
Kỹ thuật trồng cà chua bi
Cây cà chua
Kỹ thuật chăm sóc mai vàng trúng tết
Trồng và chăm sóc cây quất ra quả dịp tết nguyên đán
Kỹ thuật chăm sóc chim Chào Mào
Kỹ thuật nuôi chim sáo
Chim khướu
Cách chọn - nuôi chim cảnh
Trồng cây cảnh theo phong thủy
  
Liên Kết
Lượt truy cập


TRANG CHỦ

THÔNG BÁO

TIN TỨC

LIÊN HỆ

CSDL CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ

 NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

     THIẾT BỊ NÔNG THÔN

     CÔNG NGHỆ NÔNG THÔN

     PHIM KHOA HỌC - KỸ THUẬT

 NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ

 CÔNG NGHỆ DOANH NGHIỆP

 TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

CHUYÊN ĐỀ

 CHUYÊN ĐỀ NÔNG NGHIỆP

 TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ PHÁT TRIỂN

 SÁNG CHẾ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

 BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 CHÍNH PHỦ

Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile Website

Facebook.com/techmartdanang.vn

Google+ Google+ ttttkhcndanang

Twitter Twitter @ttttkhcndanang

Twitter Kênh Youtube ttttkhcndanang


© TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng
Điện Thoại & Fax (+84) 236 3.898.133
Email: ttttkhcndanang@gmail.com; ttttkhcn@danang.gov.vn