Home / Cây trồng - Vật nuôi / Các loài rắn thường gặp ở Việt Nam mà nhiều người chưa biết

Các loài rắn thường gặp ở Việt Nam mà nhiều người chưa biết

Việt Nam có rất nhiều loài rắn khác nhau, trong đó có những loài rắn cực độc gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu các loài rắn thường gặp ở Việt Nam vô cùng độc.

Rắn lục von gen

Các loại rắn thường gặp ở Việt Nam
Các loại rắn thường gặp ở Việt Nam

Với hơn 200 loài rắn, trong đó hơn 50 loại rắn độc chủ yếu thuộc 2 họ là rắn lục và rắn hổ. Trong đó rắn lục Von gen với đặc điểm đỉnh đầu và thân có màu xanh lục, phần bụng màu nhạt hơn.

Chúng thường ăn đêm, sống ở trong những bụi rậm, lùm cây thấp ở những địa hình đồi núi cao, thường tìm thấy ở Gia Lai, Lâm Đồng, Đồng Nai.

Rắn lục đầu bạc

Theo các nhà khoa học thì rắn lục đầu bạc được biết đến là các loài rắn thường gặp ở Việt Nam. Nó là rắn độc nguyên thủy nhất, với đặc điểm đầu hơi dẹp, phân biệt rõ với cổ, chiều dài cơ thể khoảng 80cm, kích cỡ trung bình.

Chúng chủ yếu sống ở trên các vùng núi cao, tại Việt Nam rắn lục đuôi bạc chủ yếu tập trung ở Cao Bằng, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn. Tuy nhiên hiện nay số lượng rất ít.

Rắn lục Trùng Khánh

Rắn lục Trùng Khánh là loài  động vật vừa mới được phát hiện ở khu bảo tồn thiên nhiên Trùng Khánh, Cao Bằng, Việt Nam.

Với đặc điểm bên ngoài khá nhỏ so với những loài rắn lục khác, dài khoảng 70cm, và sống ở độ cao tren 500m, trong các khu rừng thường xanh và mưa úi đá vôi nhiệt đới.

Rắn hổ mang xiêm

Các loài rắn thường gặp ở Việt Nam, phải nhắc đến rắn hổ mang xiêm, là loài rắn cực độc có thể gây chết người. Rắn hổ mang thường tấn công đối thủ khi bị khiêu khích, gaty đe dọa.

Nếu chẳng my bị cắn, thì đối phương sẽ bị chết sau khoảng 30 phút, do chất độc đã ngấm sâu vào máu, làm suy hô hấp, dẫn đến ngạt thở, làm tê liệt hoạt động của cơ hoành.

Rắn hổ mang xiêm thường phân bố chủ yếu ở Nam Trung Bộ, và thức ăn yêu thích của chúng là chuột, chim, ếch nhái.

Rắn lục đuôi đỏ

Loài rắn độc nhất trong họ nhà ắn, toàn thân chúng có màu xanh lá, phần đuôi có màu đỏ, trong họ hàng nhà rắn thì chỉ có riêng rắn lục đuôi đỏ là đẻ con, do vậy khi mang thai rắn mẹ trở nên hung dữ hơn lúc bình thường, và nọc độc tập trung rất cao.

Rắn biển

Rắn biển thuộc các loài rắn thường gặp ở Việt Nam thuộc nhóm rắn có nọc độc, và môi trường sống của chúng là ở biển, đặc điểm chung của rắn biển là  có cấu tạo cơ thể theo chiều ngang, dẹt giống như những con lươn.

Rắn biển không có mang, do vậy thường xuyên phải trồi lên mặt nước để thở, các loài rắn biển có nhiều tên gọi khác nhau như rắn đẻn, rắn đẻn biển.

Rắn cạp nong

Còn được biết đến với tên gọi là rắn cạp nia, hay rắn mai gầm thuộc họ rắn hổ. Một trong những loài rắn cực độc, tuy chúng ít khi chủ động tấn công con người, nhưng nếu không may bị chúng cắn, thì nọc độc sẽ giết chết nạn nhân chỉ trong vài phút, nếu như chưa được chữa trị kịp thời,

Các loài rắn thường gặp ở Việt Nam rất nhiều, và đa dạng về chủng loại,với một số loài rắn độc mà chúng tôi giới thiệu trên đã giúp bạn biết rõ hơn về sự nguy hiểm của những con rắn độc.

Có thể bạn quan tâm

tác dụng của hoa thiên lý

Hoa thiên lý có tác dụng gì ? Các món ăn từ hoa thiên lý bạn nên biết

ContentsRắn lục von genRắn lục đầu bạcRắn lục Trùng KhánhRắn hổ mang xiêmRắn lục đuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *