Home / Tin tức / Tỉnh nào có diện tích lớn nhất Việt Nam hiện nay ?

Tỉnh nào có diện tích lớn nhất Việt Nam hiện nay ?

Việt Nam gồm có 63 tỉnh thành trải dài từ Bắc Trung Nam, tuy nhiên điều bạn quan tâm nhất chính là tỉnh nào có diện tích lớn nhất Việt Nam?

Tỉnh nào có diện tích lớn nhất ở nước ta ?

Tỉnh nào có diện tích lớn nhất VIệt Nam
Tỉnh nào có diện tích lớn nhất VIệt Nam

Với câu hỏi tỉnh nào có diện tích lớn nhất Việt Nam? Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của bạn.

Sau nhiều lần chia tách, rồi lại sát nhập của các tỉnh  thành ở Việt Nam, thì nước ta có tất cả là 63 tỉnh thành. Theo số liệu diện tích, dân số, mật độ dân số lấy từ Tổng cục thống kê. Thì trước đây Đắk Lắk được biết đến là tỉnh có diện tích lớn nhất của Việt Nam với hơn 19.000km2.

Tuy nhiên từ năm 2003 khi Đắk Lắk tách ra thành 2 tỉnh là Đắk Lắk và Đắc Nông, thì tỉnh Nghệ An đã trở thành tỉnh có diện tích lớn nhất của cả nước.

Do vậy câu hỏi tỉnh nào lớn nhất Việt Nam? Câu trả lời là tỉnh Nghệ An, nằm ở vùng Bắc Trung Bộ, trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Vinh, nằm cách thủ đô Hà Nội 291 km về phía Nam.

Trước đây Nghệ An và Hà Tĩnh có cùng một tên chung là Hoan Châu thời Bắc thuộc, Nghệ An châu đời nhà Lý, Trần, xứ Nghệ, và trấn Nghệ An.

1831 vua Minh Mệnh chia trấn Nghệ An thành 2 tỉnh là Nghệ An và Hà Tĩnh, 1976 – 1991 Nghệ An và Hà Tĩnh sáp nhập thành 1 tỉnh là Nghệ Tĩnh, đến năm 1991 tách thành 2 tỉnh là Nghệ An, Hà Tĩnh.

Tổng quan về tỉnh Nghệ An, tỉnh lớn nhất tại Việt Nam

Vị trí địa lý

Nghệ An nằm ở vĩ độ 180 33’ đến 200 01’ vĩ độ Bắc, kinh độ 1030 52’ đến 1050 48’, kinh độ Đông, ở vị trí trung tâm Bắc Trung Bộ của Việt Nam. Phía Đông giáp biển,phía Tây giáp nước CHDCND Lào,phía Nam giáp tỉnh Hà Tĩnh, phía Bắc giáp tỉnh Thanh Hóa.

Tỉnh Nghệ An nằm trong hành lang kinh tế Đông – Tây nối liền với Myanmar- Thái Lan- Lào- Việt Nam theo quốc lộ 7 đến cửa lò.  Nghệ An có 1 thành phố, 3 thị xã, 17 huyện, trong đó thành phố Vinh là đô thị loại 1 là trung tâm kinh tế văn hóa của tỉnh và của khu vực Bắc Trung Bộ.

Địa hình

Địa  lý

Tỉnh Nghệ An nằm ở  Đông Bắc dãy Trường Sơn, địa hình đa dạng bị chia cắt bởi các hệ thống đồi núi, sông suối hướng nghiêng từ Tây- Bắc xuống Đông- Nam, với 3 vùng sinh thái rõ rệt gồm: miền núi, trung du, đồng bằng ven biển.

Trong đó đỉnh núi cao nhất là Pulaieng cao 2711m ở huyện Kỳ Sơn, thấp nhất là vùng đồng bằng huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành.

Khí hậu

Nghệ An nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu sự tác động trực tiếp của gió mùa  Tây- Nam khô và nóng, và gió mùa Đông Bắc lạnh, ẩm ướt.

Nhiệt độ trung bình hàng năm 23- 24 độ C, tổng lượng mưa trong năm 1200- 2000 mm, độ ẩm trung bình là 80-90%, tổng số giờ nắng khoảng 1460h.

Với những thông tin chi tiết về tỉnh nào lớn nhất Việt Nam và giới thiệu về tỉnh Nghệ An đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát, cũng như rõ nét hơn.

Có thể bạn quan tâm

Quy đổi dặm và ki lô mét

Hỏi & Đáp: 1 dặm, 1 hải lý bằng bao nhiêu m, km theo đơn vị quy đổi

ContentsTỉnh nào có diện tích lớn nhất ở nước ta ?Tổng quan về tỉnh Nghệ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *