Tìm hiểu về cây vú sữa đất, cây cỏ sữa có tác dụng gì?

cây cọ sữa có tác dụng gì

Cây vú sữa đất (cây cỏ sữa) có tác dụng gì ? Đây là loại cây thảo dược quý có tác dụng chữa trị rất nhiều chứng bệnh khác nhau. Tìm hiểu xem cây vú sữa đất trị bệnh gì và những công dụng thần kỳ của nó trong bài viết ngay sau đây của chúng tôi.

Cây vú sữa đất là gì?

Cây vú sữa đất là gì?

Cây vú sữa đất là gì?

Cây vú sữa đất hay còn được biết dưới cái tên là cây cỏ sữa. Đây là loài cây cỏ dại, mọc hoang, có thể tìm kiếm dễ dàng ở nước ta. Tuy nhiên các tác dụng chữa bệnh mà cây vú sữa đất mang lại là vô cùng hiệu quả.

Cây vú sữa đất hay cây cỏ sữa ở nước ta lại được chia thành hai loại. Đó là cây cỏ sữa lá lớn và cây cỏ sữa lá nhỏ. Về mặt nguồn gốc thực vật, chúng đều có họ thuộc lớp Thầu dầu, và cả 2 đều là những vị thuốc quý có tác dụng chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Cỏ sữa lá nhỏ thường có thân màu tím hơi đỏ, lá của chúng nhỏ bé, mọc đối xứng nhau. Tán lá có hình bầu dục có chiều dài lớn nhất khoảng 6mm. Hoa của cỏ sữa lá nhỏ thường mọc ra ở kẽ lá, và có màu trắng dịu. Quả của cây thường có đường kính khoảng từ 1 tới 2mm, nhẵn và dài khoảng 0,5mm, có 4 góc khác nhau. Khi bạn sử dụng móng tay bấm vào thân cây thì sẽ có một dòng nhựa màu trắng chảy ra.

Trong khi đó, cây cỏ sữa lá lớn thì lại có hoa màu trắng, hình dáng nhỏ nhắn. Quả của cây thì lại có màu nâu nhạt, thân của cây cỏ sữa lá lớn thường cao hơn thân của cây cỏ sữa lá nhỏ khoảng từ 20 tới 40cm. Thân cây cỏ sữa lá lớn có màu đỏ nhạt, lá màu xanh lục, thân dẹt, chiều dài tán lá từ 2 tới 3cm, bề rộng từ 5 tới 15mm, rãnh lá có hình răng cưa.

Về tính năng và tác dụng chữa bệnh của 2 loại cây vú sữa đất này là như nhau và chỉ khác nhau ở một vài công dụng mà thôi.

Cây vú sữa đất trị bệnh gì?

Cây cỏ sữa giúp trị bệnh rối loạn tiêu hóa

Cây vú sữa đất trị bệnh gì? Nó có thể được biết tới dưới việc chữa trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Dưới đây là một vài bệnh mà cây vú sữa đất có thể chữa trị thành công mà bạn nên biết.

Cây cỏ sữa chữa bệnh kiết lỵ

​Cây cỏ sữa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu. Những tác dụng này giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh kiết lỵ như tiêu chảy, đau bụng, đi ngoài ra máu,…

Cách đơn giản nhất để dùng cây cỏ sữa chữa bệnh kiết lỵ là sắc nước uống. Lấy khoảng 30-50g lá cỏ sữa khô sắc với 500ml nước, đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 30 phút, chia uống 3 lần trong ngày.

Ngoài ra, có thể dùng cây cỏ sữa tươi để chữa bệnh kiết lỵ. Lấy 100g lá cỏ sữa tươi, rửa sạch, giã nát, chắt lấy nước cốt uống.

Cây cỏ sữa trị tiêu chảy

Cây cỏ sữa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu. Những tác dụng này giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh tiêu chảy như đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, đau bụng,…

Cụ thể, cách dùng cây cỏ sữa trị tiêu chảy như sau:

 • Sắc nước uống: Dùng 30-50g lá cỏ sữa khô sắc với 500ml nước, đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 30 phút, chia uống 3 lần trong ngày.
 • Giã nát, chắt lấy nước cốt: Dùng 100g lá cỏ sữa tươi, rửa sạch, giã nát, chắt lấy nước cốt uống.
 • Sắc với mía lau: Dùng 100g lá cỏ sữa tươi, 100g mía lau, sắc với 500ml nước, chia uống 3 lần trong ngày.

Có thể dùng cây cỏ sữa trị tiêu chảy cho cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, đối với trẻ em, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Một số bài thuốc chữa bệnh tiêu chảy từ cây cỏ sữa

 • Bài thuốc 1:
  • Lá cỏ sữa khô 30g
  • Lá mơ lông 20g
  • Rau sam 20g
  • Cam thảo dây 10g
  • Sắc với 500ml nước, chia uống 3 lần trong ngày.
 • Bài thuốc 2:
  • Lá cỏ sữa tươi 100g
  • Rau sam 100g
  • Rau diếp cá 100g
  • Giã nát, chắt lấy nước cốt uống.
 • Bài thuốc 3:
  • Lá cỏ sữa tươi 100g
  • Mía lau 100g
  • Sắc với 500ml nước, chia uống 3 lần trong ngày.

Trước khi sử dụng bất kỳ bài thuốc nào từ cây cỏ sữa, cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc Đông y.

Rối loạn tiêu hóa là một tình trạng phổ biến, có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như: đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón,… Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa có thể do nhiều yếu tố, bao gồm: ăn uống không khoa học, căng thẳng, stress,…

Cây cỏ sữa giúp trị bệnh rối loạn tiêu hóa

Cây cỏ sữa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu. Những tác dụng này giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, chướng bụng,… Theo đó, nước ép từ cây cỏ sữa sẽ giúp cải thiện tiêu hóa, ăn ngon miệng hơn nếu uống sau bữa ăn khoảng 30 phút. Bên cạnh đó, việc kết hợp cây cỏ sữa với các vị thuốc Đông y khác còn giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa. Như vậy, cây cỏ sữa là một phương thuốc dân gian quý giá trong điều trị các vấn đề về tiêu hóa.

Cây vú sữa đất trị các chứng bệnh về đường hô hấp

Cây vú sữa đất trị các chứng bệnh về đường hô hấp

Là một vị thuốc dân gian quý và có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho đường hô hấp như flavonoids, alkaloids, tannins,… có tác dụng long đờm, chống viêm, giảm ho.

Cụ thể, cây vú sữa đất có thể điều trị các bệnh về đường hô hấp sau:

 • Ho, viêm họng: Súc họng và uống nước sắc từ cây vú sữa đất giúp làm dịu cổ họng, lợi tiểu, giảm ho.
 • Viêm phế quản mãn tính: Dùng cây vú sữa đất kết hợp với bạc hà, cam thảo sẽ có tác dụng long đờm, chống co thắt phế quản.
 • Viêm xoang, amidan: Có thể đun sôi nước vú sữa đất với gừng tươi để hít hơi thuốc giúp làm sạch đường hô hấp, đốt amidan.

Như vậy, cây cỏ sữa là bài thuốc quý chữa trị nhiều bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là đường hô hấp trên. Mọi người có thể dễ dàng tìm thấy và sử dụng cây cỏ sữa để bảo vệ sức khỏe đường hô hấp

Cây cỏ sữa còn trị các bệnh về sinh dục hiệu quả

Không chỉ được biết đến với công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp, mà cây thảo dược này còn được sử dụng rộng rãi để điều trị một số bệnh về sinh dục.

 • Trị viêm nhiễm phụ khoa: Nhờ các hoạt chất kháng khuẩn, kháng viêm, cây cỏ sữa có thể được dùng để điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung. Cách dùng là đun sắc cây cỏ sữa uống hoặc rửa vùng kín bằng nước sắc.
 • Hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn: Cây cỏ sữa có tác dụng kích thích tử cung, tăng tiết estrogen nữ giới, từ đó hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ.
 • Trị liệt dương, rối loạn cương dương ở nam giới: Cây cỏ sữa giúp cải thiện tuần hoàn máu đến các cơ quan sinh dục, từ đó điều trị chứng liệt dương, rối loạn cương ở nam giới.

Cây cỏ sữa có tác dụng gì?

Phần phía trên bài viết đã giúp các bạn tìm hiểu về cây vú sữa đất trị bệnh gì. Trong phần này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về các tác dụng khác ngoài chữa bệnh của cây cỏ sữa mà bạn cần biết.

Cây cỏ sữa có tác dụng gì quan trọng? Có một vài tác dụng rất hay mà có thể bạn sẽ rất quan tâm tới.

Cây cỏ sữa trị mụn như thế nào?

Cây cỏ sữa trị mụn như thế nào?

Cây cỏ sữa trị mụn là tác dụng đầu tiên mà cần nhắc đến ở đây. Bởi vì đây là mối quan tâm hàng đầu của các chị em phụ nữ nói chung.

Không phải cứ khi nào bạn mua các loại thuốc tây để chữa trị mụn cũng mang lại hiệu quả cho bạn. Bởi lẽ các loại thuốc tây đều chứa nhiều loại chất hóa học ở trong, sẽ có xác xuất nhỏ bạn sẽ dị ứng với 1 trong các thành phần đó của thuốc. Điều đó khiến cho quá trình chữa trị mụn bị ảnh hưởng không hề nhỏ.

Trái lại, sử dụng cây cỏ sữa trị mụn khiến cho làn da của bạn an toàn hơn, bởi đây là loại cây từ thiên nhiên, hoàn toàn không chứa các chất gây hại tới cơ thể. Cho nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng cây cỏ sữa để trị mụn hiệu quả.

Để sử dụng cây cỏ sữa trị mụn, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

 • Cách 1: Bạn chuẩn bị cây cỏ sữa, rửa thật sạch, để phơi khô ráo nước, sau đó mang đi nghiền nhỏ thành bột & cất giữ ở bên trong một lọ kín để có thể sử dụng dần dần. Khi nào bạn cần sử dụng cây cỏ sữa trị mụn, bạn chỉ việc múc 2 thìa cà phê bột đó, hòa vào với một chút nước ấm cho sệt lại. Sau đó dùng hỗn hợp bôi lên mặt khu vực bị mụn & giữ nguyên trong 30 phút. Cuối cùng rửa sạch lại với nước, bạn sẽ thấy làn da của mình trắng sáng & giảm hẳn mụn chỉ sau 2 tuần.
 • Cách 2: Bạn cũng chuẩn bị cây cỏ sữa, đem đi rửa sạch rồi mang giã nát. Lấy đống đó đắp trực tiếp lên trên mặt, chỗ vùng da bị mụn cũng sẽ cho bạn hiệu quả trị mụn rất tốt.

Cây cỏ sữa làm trắng da và đẹp da

Ngoài tác dụng của cây cỏ sữa trị mụn hiệu quả, nó còn giúp bạn có được làn da trắng và sáng một cách tự nhiên mà không phải sử dụng các loại mỹ phẩm hay sữa tắm gì hết. Việc đơn giản là các bạn cần đun nước tắm với cây cỏ sữa hằng ngày. Việc thường xuyên tắm với cây cỏ sữa sẽ khiến vi khuẩn không tác động được lên da của bạn. Từ đó làn da trở nên mịn màng, sạch đẹp & trắng sáng hơn.

Nếu bạn ngại sử dụng cây cỏ sữa để tắm trực tiếp. Bạn cũng có thể sử dụng bột nghiền từ cây cỏ sữa ở trên, đem thoa lên khắp cơ thể trong vòng 20 phút. Sau đó các bạn tắm sạch lại với nước ấm là được. Điều đó cũng sẽ giúp cơ thể của bạn thơm tho, sạch sẽ mà lại trắng sáng hiệu quả.

Cây cỏ sữa làm lợi sữa cho bà bầu sau sinh

Phụ nữ sau khi sinh con một thời gian thường gặp tình trạng là ít sữa hoặc có nhiều sữa cho con bú nhưng lại hay bị tắc tia sữa. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cây cỏ sữa làm lợi sữa hiệu quả cho phụ nữ sau khi sinh con.

Các bạn có thể sử dụng cây cỏ sữa lá nhỏ khoảng 50g, hạt của cây bông gạo khoảng 50g. Tất cả các bạn mang đi sắc thật kỹ để lấy nước, sau đó lấy nước đó để nấu cháo để ăn hằng ngày cho phụ nữ sau sinh. Điều đó sẽ giúp phụ nữ lợi sữa, có được nguồn sữa dồi dào để nuôi dưỡng cho đứa trẻ sơ sinh. Duy trì ăn cháo liên tục trong vòng từ 5 tới 7 ngày sẽ giúp lợi sữa hiệu quả.

Những lưu ý khi bạn sử dụng cây cỏ sữa

Những lưu ý khi bạn sử dụng cây cỏ sữa

Nếu bạn muốn sử dụng cây cỏ sữa khô, cây cỏ sữa sau khi thu hoạch xong, hãy đem đi phơi khô hoặc mang đi sấy khô ngay. Nhớ là không để cây cỏ sữa tươi bị dập nát hoặc là bị sâu cắn. Bạn hãy tách riêng rễ và thân cây cỏ sữa để phơi khô, để ở nơi thoáng mát, tránh mốc để có thể sử dụng được dần dần.

Cây cỏ sữa lá lớn thường có vị đắng, khó uống, tính độc nhẹ, vậy nên bạn không nên sử dụng quá nhiều cây cỏ sữa lá lớn một lúc. Kẻo bạn dễ bị hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh, chân tay bủn rủn.

Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc đang bị thương thì tuyệt đối không nên sử dụng cây cỏ sữa lá lớn để điều trị bệnh. Ngoài ra cây cỏ sữa lá lớn có tính lạnh, không nên kết hợp với các loại thảo dược có tính nóng ấm. Bởi vì điều này rất dễ gây ra tình trạng tiêu chảy và đau bụng cho bạn.

Như vậy với bài viết vừa rồi, các bạn đã hiểu được thế nào là cây vú sữa đất, cũng như cây cỏ sữa có tác dụng gì trong điều trị các chứng bệnh khác nhau. Hy vọng các bạn có thể sử dụng hiệu quả được loại cây cỏ sữa này để chữa bệnh một cách hiệu quả và hữu ích. Điều đó sẽ cải thiện được tình trạng sức khỏe của bạn cũng như người thân của bạn.

Có thể bạn quan tâm